เทคนิคการเลือกเทียนหอมกลิ่นไหนดี แนะนำเทียนหอมแบบต่างๆ

เทียนหอม


1. เทียนหอมคืออะไร

– เทียนหอมคือ วัตถุชิ้นหนึ่งที่ประกอบด้วยไข ซึ่งทำมาจากธรรมชาติหรือสารสังเคราะห์ บวกกับไส้เทียนที่ทำมาจากเชือกหรือไม้ และน้ำหอมที่เป็นได้ทั้ง fragrance oil (น้ำมันสังเคราะห์) และ essential oil (น้ำมันหอมระเหย)

– ในอีกแง่หนึ่ง เทียนหอมคือ beauty item ในต่างประเทศจะจัดหมวดหมู่เทียนหอมให้อยู่ในสินค้าประเภทนี้ มุมมองส่วนตัวคิดว่าเทียนหอมมีความงามทั้งภายนอกและภายใน ซึ่งภายนอกก็จะเป็นเรื่องรูปร่างหน้าตา ส่วนภายในเป็นเรื่องของสุขภาพ แต่ในอีกแง่หนึ่งก็เป็นเรื่องของ emotional ด้วย เพราะเทียนหอมช่วยปรับ mood ให้ดีขึ้น นอกจากนี้ยังถือเป็น fashion Item เพราะเทียนหอมเป็นเครื่องมือในการแสดงออกถึงรสนิยม เป็นของที่แสดงให้รู้ว่าเรามีรสนิยมแบบนี้ แต่ไม่ได้หมายถึงเป็นการแบ่งชนชั้นวรรณะ รวมถึงจัดเป็น decoration item ด้วย เพราะเมื่อใช้เทียนหอมหมดแล้ว ก็สามารถนำแก้วหรือภาชนะบรรจุเทียนหอมไปตกแต่งได้ รวมๆ แล้วในความหมายส่วนตัวเทียนหอมจึงหมายถึง beauty Item, fashion Item และ decoration item

– เทียนหอมยังนับว่าเป็นศิลปะด้วย เพราะ container แก้วเทียน ก็ถือเป็นศิลปะอย่างหนึ่งเช่นกัน

2. ต้นกำเนิด ประวัติความเป็นมาของเทียนหอม

– เทียนหอมก็เหมือนเทียนไขทั่วไปที่ใช้จุดไฟในสมัยโบราณ แต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป วิวัฒนาการของเทียนหอมในแต่ละประเทศก็เปลี่ยนไป เทียนหอมมีที่ทำจากทั้งไขสัตว์ ไขพืช ซึ่งประเทศที่ค้นพบเทียนหอมคือ ประเทศอินเดีย เพราะเลือกใช้ไขผสมซินนามอน (อบเชย) จึงมีกลิ่นหอมออกมา นับว่าเป็นเทียนหอมชนิดแรกของโลกเลยก็ว่าได้ ซึ่งอินเดียจะโดดเด่นเรื่องกลิ่น กำยาน เอาไว้ใช้ในพิธีทางศาสนามาก่อน

– การใช้เทียนจะเห็นได้ชัดในช่วงยุคกลาง เมื่อก่อนใช้ไขสัตว์ ไขพืช ในการทำเทียน แต่มีจุดด้อยคือ การเผาไหม้ที่ไม่สะอาด มีกลิ่นฉุนจากไขสัตว์ ภายหลังมีการใช้ไขขี้ผึ้งทำให้เกิดการแพร่หลายยิ่งขึ้น เพราะมีการเผาที่ดีกว่า มีการนำมาใช้ในคริสตจักรทั่วยุโรป ในช่วงนั้นมีแบรนด์เทียนเจ้าแรกเกิดขึ้นชื่อ ซีร์ ทรูดอง (Cire Trudon) ก่อตั้งในปี 1643 สมัยนั้นคนรวยเท่านั้นที่จะซื้อเทียนมาใช้ได้ เพราะไขขี้ผึ้งมีราคาสูง

– ช่วงศตวรรษที่ 18 อุตสาหกรรมเติบโต มีการผลิตสารที่มีคุณสมบัติคล้ายขี้ผึ้ง กลั่นมาจากปิโตรเลียม สิ่งนี้เรียกว่า พาราฟิน (Paraffin) คุณสมบัติคือ เผาไหม้ได้สม่ำเสมอ ไม่มีกลิ่น มีสีขาวอมฟ้า ต้นทุนต่ำ ผลิตได้เป็นจำนวนมาก ทำให้การใช้เทียนไขแพร่หลายมากยิ่งขึ้น จนกระทั่งโทมัส อัลวา เอดิสัน (Thomas Alva Edison) ผลิตหลอดไฟขึ้นมา ทำให้คนรู้จักการใช้ไฟฟ้า บทบาทของเทียนจึงถูกลดลงไป

– ในศตวรรษที่ 19 เทียนเริ่มเปลี่ยนรูปร่างหน้าตา จากเทียนแท่งธรรมดา เริ่มมีการใส่บรรจุภัณฑ์ที่เป็นแก้ว ใส่กลิ่นเข้าไป ทำให้มีกลิ่นหอม ซึ่ง ซีร์ ทรูดอง เป็นแบรนด์ของฝรั่งเศส นับเป็นแบรนด์แรกที่ทำเทียน แต่แบรนด์แรกๆ ที่ทำเทียนหอมขึ้นมาคือ ดิปทีค (Diptyque) หลังจากนั้นก็มีแบรนด์เทียนหอมอื่นๆ เกิดขึ้นตามมา

3. ประเภทของเทียนหอม

– ถ้าแบ่งด้วยรูปลักษณ์ สามารถแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ แบบแก้ว แบบตลับ และแบบแท่ง

– แต่ถ้าแบ่งตามส่วนผสมจะแบ่งแยกย่อยได้อีกเยอะ ขึ้นอยู่กับแต่ละคนว่าจะแบ่งอย่างไร

4. ส่วนผสมของเทียนหอมแต่ละแบบ

– Paraffin wax ส่วนใหญ่เนื้อค่อนข้างแข็ง ทำละลายได้ช้ากว่า แต่ข้อดีคือ กลิ่นมีความสม่ำเสมอ เพราะตัวไขแทบไม่มีกลิ่นเลย ดังนั้นจึงไม่ไปรบกวน fragrance ในการกระจายกลิ่น ใช้งานได้นานกว่า

– ส่วน soy wax หรือ vegetable wax กลิ่นไขค่อนข้างแรง ทำให้เวลาจุดจะได้กลิ่นไขโดดขึ้นมาก่อนกลิ่นหอม เนื้อเทียนจะไม่เรียบเนียนเสมอกัน ตอนจุดจะเป็นหลุมคล้ายดวงจันทร์ แต่ไม่มีผลต่อการใช้งาน

5. ทำไมเทียนหอมถึงสำคัญ

[คุณบอส]
– ความสำคัญขึ้นอยู่กับมุมมองและจุดประสงค์ที่ใช้ในแต่ละบุคคล เพราะเทียนหอมมีทั้งแบบเทียนหอมธรรมดาและเทียนหอมที่ใช้บำบัดได้ เทียนหอมบำบัดจะมีส่วนผสมของ essential oil ที่มีสรรพคุณบางอย่างแตกต่างกันไปในแต่ละตัว บางตัวจะช่วยเรื่องการผ่อนคลาย การพักผ่อน ซึ่งอาจจะสำคัญกับบางคนที่ต้องการเทียนหอมเพื่อบำบัด ส่วนเทียนหอมปกติที่ใช้น้ำหอมสังเคราะห์ หรือที่เรียกว่า fragrance oil อาจจะสำคัญสำหรับบางคน เพราะใช้ในการสร้างบรรยากาศต่างๆ หรือใช้เป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวัน เป็นไลฟ์สไตล์ แต่ส่วนตัวสำคัญเพราะ เป็นองค์ประกอบหนึ่งของชีวิตประจำวันไปแล้ว

– ทั้งนี้โอกาสในการแพ้ ระหว่าง fragrance oil และ essential oil แทบไม่ได้ต่างกันเลย ขึ้นอยู่กับแต่ละคนว่าจะแพ้หรือไม่แพ้ แต่จุดด้อยของ fragrance oil คือไม่มีสรรพคุณทางยา

[คุณซิน]
– ลำดับความสำคัญของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ส่วนตัวสำคัญเพราะชอบและสะสมเทียนหอม จึงต้องคอยอัพเดตว่าเทียนแต่ละแบรนด์มีกลิ่นอะไรออกใหม่บ้าง หรือแต่ละวันเราจะจุดกลิ่นไหนเพื่อสร้าง mood ให้วันนั้นๆ ในการทำงานหรือใช้ชีวิต

– จุดเริ่มต้นของการชอบเทียนหอมคือไปเรียนต่างประเทศ เพื่อนชอบแล้วจึงชวนไปดม เห็นบางอันสวยดีจึงซื้อกลับมา จนเรียนจบกลับมาลองจุดพบว่าเทียนหอมช่วยเปลี่ยน mood ของเราได้ จากอารมณ์ไม่ดี พอได้กลิ่นหอมก็รู้สึกอารมณ์ดีขึ้นได้ ตอนหลังจึงสะสมและซื้อต่อเนื่องมาตลอด

6. ซื้อเทียนหอมแบบไหนดี ยี่ห้อไหนดี

[คุณซิน]
– แต่ละคนมีความชอบกลิ่นไม่เหมือนกัน ส่วนตัวจะชอบกลิ่น floral หรือกลิ่นแนวดอกไม้ ถ้าอยากจะเลือกซื้อ ให้ลองไปดมดูก่อนแล้วค่อยซื้อ ไม่ใช่ซื้อตามรีวิว

[คุณบอส]
– ถ้าเคยใช้น้ำหอมฉีดตัวในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว ให้สังเกตตัวเองว่าชอบกลิ่นประเภทไหน ​candy / floral / wood จดไว้แล้วไปลองดมดู

– ลองหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับแบรนด์นั้นๆ และเข้าใจธรรมชาติของเทียนหอมแต่ละประเภทก่อน เช่น wax ธรรมชาติของไขถั่วเหลือง เมื่อจุดเสร็จหน้าเทียนจะไม่เรียบ อันนี้เป็นเรื่องปกติ

– สุดท้ายคือ ดูกำลังทรัพย์ของตัวเอง และถ้าหากจะสุ่มซื้อ แนะนำดูรีวิวและซื้อภายใต้เงื่อนไขที่รู้แล้วว่าตัวเองชอบกลิ่นแนวไหน

7. เทคนิคการจุดเทียนหอม

[คุณซิน]
– การใช้เทียนหอมเหมือนจะง่าย แต่วิธีการใช้จริงๆ แอบยุ่งยากละเอียดอ่อน เช่น

– ก่อนใช้ต้องตัดเล็มไส้เทียน ต้องดูความยาวเหมาะสม ถ้าเล็มจนสั้นไปอาจทำให้จมได้

– วิธีการดับเทียน ให้ดับเทียนโดยการเขี่ยไส้เทียนให้จมน้ำตาเทียน ไม่ให้ปิดฝาเพราะกลิ่นจากควันจะไปอบบริเวณหน้าเทียน ทำให้กลิ่นเทียนเปลี่ยนไป

– การดูแลรักษา การเก็บเทียน ควรเก็บในที่ที่อุณภูมิพอเหมาะ ไม่ร้อนจนเกินไป เพราะตัว wax มีความ sensitive ต่ออุณหภูมิ ต้องวางเทียนในที่ที่เหมาะสม ไม่จุดในที่ที่เสี่ยงอันตรายติดเปลวไฟ การจุดเทียนครั้งแรก ต้องใช้เวลาให้ละลายจนชนขอบ เป็นการรักษาหน้าเทียนไม่ให้เป็นหลุม

– อันนี้เป็นตัวอย่างที่อาจจะต้องศึกษาเพิ่มเติมให้ดี

[คุณบอส]
– มันจุกจิกมาก เช่น เหงื่อของเทียน มันเป็นเรื่องปกติที่ซึมออกมาตามหน้าเทียน แต่สามารถใช้งานได้ปกติ รวมไปถึงห้ามจุดเทียนหอมแล้วนอนหลับ เพราะเป็นอันตรายได้ ดังนั้นจึงต้องทำความเข้าใจก่อน

8. Candle Warmer คืออะไร จำเป็นไหม

[คุณซิน]
– Candle warmer เป็นโคมไฟไว้สำหรับอุ่นเทียน ถ้าถามว่าจำเป็นไหม ขึ้นอยู่กับความชอบ ความเหมาะสมของแต่ละคน บางบ้านไม่เหมาะกับการจุดไฟ ไม่เหมาะกับบ้านที่มีเด็กอยู่ candle warmer ก็จะเป็นตัวเลือกที่ดี นอกจากนี้ยังเอาไว้ซ่อมหน้าเทียนให้สม่ำเสมอ กลิ่นที่ออกมาจาก candle warmer จะไม่มีการเผาไหม้ เพราะฉะนั้นกลิ่นที่ออกมาจะมีความละมุนกว่า

[คุณบอส]
– เป็นเรื่องของ feeling มากกว่า การใช้งานก็จุกจิกไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับความชอบ

9. การจุดเทียนหอมมีผลอะไรกับเครื่องปรับอากาศไหม

[คุณบอส]
– การจุดเทียนหอม มีผลโดยตรงกับเครื่องปรับอากาศในบ้านแน่นอน ไม่ว่าจะเป็น diffuser เครื่องพ่น หรือก้านเทียนหอม ที่มีส่วนผสมของน้ำหอม ซึ่งน้ำหอมก็คือ นำ้มัน จะไปเกาะตามเครื่องปรับอากาศ ทำให้เป็นวุ้น เครื่องปรับอากาศตัน มีกลิ่นอับ มีกลิ่นเหม็น

– วิธีแก้เบื้องต้นคือ ก่อนจะปิดเครื่องปรับอากาศ 30 นาที ให้ปรับโหมดเป็นแบบ dry แล้วค่อยปิดเครื่องปรับอากาศ ซึ่งเป็นวิธีแก้ตามคำแนะนำของช่าง โดยส่วนตัวทำตามแล้วก็ดีขึ้น แต่อาจจะไม่ได้หายขาด ดังนั้นวิธีที่แนะนำอีกอย่างคือ ให้หามุมจุดที่ห่างจากตัวเครื่องปรับอากาศให้ได้มากที่สุด ห้ามวางไว้ใต้เครื่องปรับอากาศ หรือให้จุดแล้วดับทิ้งไว้สักพักแล้วค่อยเปิดเครื่องปรับอากาศ

10. เทียนหอมในดวงใจของคุณบอส

– เทียนหอมที่ชอบที่สุดตลอดกาล: แบรนด์ Cire Trudon
ชอบสตอรี่ เรื่องราวของแบรนด์ ชอบดีไซน์ ชอบทุกอย่าง

– เทียนหอมอันล่าสุดที่ชอบ: TOM FORD กลิ่น Lost Cherry
แพง แต่คุณภาพดีมาก จุดครั้งแรกกลิ่นฟุ้งกระจายดี

– เทียนหอมแบรนด์ไทยที่ชอบ: แบรนด์ MR. BUTLER

– เทียนหอมที่ซื้อล่าสุด: Cire Trudon กลิ่น Madeleine

– เทียนหอมราคา 1,000-2,000 บาท ที่อยากแนะนำ: แบรนด์ Klin กลิ่นดีทุกกลิ่น ตัว Container สวย มีความเกาหลี

11. เทียนหอมในดวงใจของคุณซิน

– เทียนหอมที่ชอบที่สุดตลอดกาล: Diptyque กลิ่น Rose
เพราะส่วนตัวชอบกลิ่นกุหลาบ จุดได้ทุกวัน

– เทียนหอมอันล่าสุดที่ชอบ: Lohm กลิ่นโตเกียว
คอนเซ็ปต์คือท่องเที่ยวไปในสถานที่ต่างๆ ในโตเกียว กลิ่นน่าทะนุถนอม

– เทียนหอมแบรนด์ไทยที่ชอบ: แบรนด์ MR. BUTLER

– เทียนหอมที่ซื้อล่าสุด: ​​Maison Francis Kurkdjian กลิ่น Rue des groseilliers
เป็นกลิ่นกุหลาบ

– เทียนหอมราคา 1,000-2,000 บาท ที่อยากแนะนำ: แบรนด์ Boy Smells
เพราะกลิ่นค่อนข้างหลากหลาย กลิ่นติดหวานเย็นๆ มีหลายแนว ทั้ง floral / fruity / woody / smoky แก้วเทียนหลากหลายสีสัน ออก seasonal occasion ถี่

12. ฝากส่งท้าย เกี่ยวกับเทียนหอม

[คุณซิน]
– ดูกำลังทรัพย์ เพราะเทียนหอมเป็นของสิ้นเปลือง ให้เลือกกลิ่นที่ตัวเองชอบ ให้ไปลองดมดูก่อน และสามารถติดตามได้ที่ instagram @betterskinaddicted

[คุณบอส]
– ฝากถึงแบรนด์ หากจะส่งเทียนหอมให้ influencer รีวิวก็ส่งได้เลย แต่ควรแนะนำตัวก่อน ถ้าจะติดต่องานแนะนำทางอีเมล ส่วนการทำโปรดัก สำหรับแบรนด์อยากให้เอาคำแนะนำต่างๆ ไปปรับใช้ เพราะอยากจะเห็นวงการเทียนหอมดีขึ้น แบรนด์ไทยยังพัฒนาศักยภาพได้อีก โดยสามารถติดติดต่อได้ทาง Visutanant ในทุกช่องทางโซเชียลมีเดีย

สรุปสั้น

1. เทียนหอมประกอบไปด้วย ไข ไส้เทียน และน้ำหอม เป็นได้ทั้ง beauty item, fashion item และ decoration item สามารถแบ่งออกเป็น 3 ประเภทตามรูปลักษณ์ ได้แก่ แบบแก้ว แบบตลับ และแบบแท่ง

2. ความสำคัญของเทียนหอมขึ้นอยู่กับมุมมองและจุดประสงค์ที่ใช้ในแต่ละบุคคล เพราะเทียนหอมมีทั้งแบบเทียนหอมธรรมดา ที่ใช้ในการสร้างบรรยากาศต่างๆ ใช้เพื่อสร้าง mood ให้วันนั้นๆ ในการทำงาน หรือใช้เป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวัน เป็นไลฟ์สไตล์ และเทียนหอมที่ใช้บำบัดได้ ช่วยเรื่องการผ่อนคลาย

3. สำหรับผู้ที่เริ่มต้นอยากซื้อเทียนหอม ให้ลองไปดมดูก่อนแล้วค่อยซื้อ ไม่ใช่ซื้อตามรีวิว ลองหาเพิ่มเติมเกี่ยวกับแบรนด์นั้นๆ เข้าใจธรรมชาติของเทียนหอม ดูกำลังทรัพย์ของตัวเอง หรือถ้าหากจะสุ่มซื้อ แนะนำดูรีวิวในไอจี และซื้อภายใต้เงื่อนไขที่ว่า รู้แล้วว่าตัวเองชอบกลิ่นแนวไหน


รายละเอียด

สรุปโดย Muk Tunchanok [@muktunchanok]

Date: 15 Sep 2021 (21:00-22:30)

Speaker:
คุณบอส – นักรีวิวเทียนหอม เจ้าของ Youtube ช่อง Visutanant
คุณซิน – ผู้ชื่นชอบเทียนหอม เจ้าของ Instagram @betterskinaddicted

Moderator: พี พนิต

ClubhouseTH #ทำไมถึงสำคัญ #เทียนหอม #scentedcandle #Visutanant #betterskinaddicted #todayinotetoevent #todayinoteto #วันนี้สรุปมา