Premier League คืออะไร? ทำความรู้จักระบบฟุตบอลลีกในอังกฤษ

Premier league

 

1. Premier League คืออะไร?

[คุณวิศ]
– เมื่อ 100 ปีก่อน อังกฤษใช้ชื่อลีกสูงสุดของฟุตบอลว่าดิวิชั่น 1 เหมือนกับประเทศอื่นๆ ก็มีดิวิชั่น 1, 2, 3 แต่พอถึงปี 1992 ก็รีแบรนด์ เปลี่ยนชื่อ ใช้คำที่แตกต่างจากลีกอื่นทั่วโลกเป็นคำว่าพรีเมียร์ลีก ซึ่งตอนแรกเป็นพรีเมียร์ชิพก่อน แล้วก็เปลี่ยนเป็นพรีเมียร์ลีก ซึ่งก็คือ ลีกฟุตบอลสูงสุดของประเทศอังกฤษ

[คุณเบลล์]
– เป็นลีกฟุตบอลที่ได้รับความนิยมสูงสุดของโลก หลายๆ ที่ก็มีชื่อพรีเมียร์ลีกเหมือนกัน แต่ทุกคนพอได้ยินคำว่าบอลพรีเมียร์ลีก จะนึกถึงบอลอังกฤษเป็นอันดับแรก เพราะมันได้รับความนิยมสูงสุด

2. ความสำคัญของ Premier League

[คุณเบลล์]
– สำหรับผมตอนเด็กๆ มันเป็นสิ่งที่ทำให้ทั้งครอบครัวและเพื่อนฝูงผูกติดไปกับสิ่งๆ นี้ ตอนแรกเราเป็นคนที่ดูและรู้จักแค่ทีมแมนยู จนตอนหลังเมื่อโตแล้วตอนปี 2000 จึงได้มารู้ว่า แมนยูคือหนึ่งในทีมที่แข่งในฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษ ทำให้รู้ว่าพรีเมียร์ลีกเป็นสิ่งที่แข่งกันตลอดทั้งปี ไม่เหมือนฟุตบอลโลกที่ 4 ปีจะมีครั้ง เป็นของที่อยู่คู่กับแฟนฟุตบอลไปตลอด

– พอโตขึ้นมา จากที่เป็นนักศึกษาดูฟุตบอลอย่างเดียว วันนี้พรีเมียร์ลีกเป็นส่วนนึงในชีวิตของผม ผมทำงาน มีอาชีพที่เกี่ยวข้องกับข่าวของลีกนี้ หากว่ามีอะไรขยับ เราต้องไปดู ไปศึกษา เพื่อจะนำมาแปลงเป็นคอนเทนต์ในรูปแบบที่เราถนัด เพื่อเอามานำเสนอ

[คุณวิศ]
– ยุคปัจจุบันเราอาจจะเข้าใจกันแหละว่าลีกอันดับหนึ่งของทั่วโลกก็คือ พรีเมียร์ลีก มียอดขายสูงสุด แต่ถ้าย้อนกลับไปสัก 10-20 ปี ทั้งโลกไม่ได้เป็นแบบนี้ เมื่อก่อนอย่างประเทศญี่ปุ่น ลีกอันดับหนึ่งก็คือลีกอิตาลี อเมริกาใต้คือลีกสเปน แอฟริกาก็เป็นลีกฝรั่งเศส เมื่อก่อนลีกอังกฤษยังไม่ได้ดังสูงสุดขนาดนี้

– แต่ว่าที่ไทย แต่ไหนแต่ไร อังกฤษคือลีกอันดับหนึ่งเสมอ อาจจะเพราะว่าด้วยภาษา เวลาสยามกีฬาส่งนักข่าว เช่น คุณย. โย่ง ไปอยู่ ก็แปลข่าวภาษาอังกฤษกลับมา เมื่อก่อนนักข่าวไทยคนแรกที่ประจำอยู่ที่ต่างประเทศก็คือที่อังกฤษ พอมีข่าวคอนเทนต์แต่ภาษาอังกฤษ ก็เลยทำให้คนไทยผูกพันธ์กับบอลอังกฤษไปโดยปริยาย เรารู้จักแมนยู ลิเวอร์พูล อาร์เซน่อล ลีดส์

– อย่างผมก็เติบโตมากับยุคสยามกีฬาที่แปลข่าวจากอังกฤษมา ทำให้เรากับคนไทยทั้งหมดก็มีความผูกพันธ์กับลีกอังกฤษมากที่สุด พอดิวิชั่น 1 มันเปลี่ยนเป็นพรีเมียร์ลีก เราก็ยิ่งผูกพันธ์มากขึ้น แม้ทั้งโลก อเมริกาใต้อาจจะมาดริด บาซ่า แต่ว่าถ้าเป็นคนไทย ลิเวอร์พูล แมนยู อาร์เซน่อล เชลซี ก็เป็นแบบที่สุด

– สำหรับผมมันสำคัญในแง่ว่า เราเติบโตมากับมันและเรียนรู้ รู้จักมันไปเรื่อยๆ พร้อมกับคนไทยคนอื่นๆ

[คุณเบลล์]
– ผมก็เติบโตมาด้วยการอ่านหนังสือสยามกีฬา ซื้อหนังสือซอคเก้อร์ สปอร์ตพูล ก็มีคอลัมน์เกี่ยวกับฟุตบอลพรีเมียร์ลีกเต็มไปหมด ด้วยสภาพแวดล้อมทำให้เรารู้สึกว่าเราผูกพันธ์กับบอลอังกฤษมากที่สุด

[คุณวิศ]
– บอลแมตช์แรกที่ไทยถ่ายทอดก็คือ บอลโลกปี 1970 ต่อมาเป็นบอล FA Cup อังกฤษ บอลอังกฤษอยู่กับไทยมาตั้งแต่ยุค 70-80

3. จุดเริ่มต้นการดูฟุตบอลของทั้งคู่

[คุณเบลล์]
– ผมอายุ 30 ปี ดูฟุตบอลครั้งแรกตอน ฟรองซ์ บอลโลกปี 1998 รู้จักว่านี่คือฟุตบอล กีฬาที่ทำให้ทั้งโลกดู และก็มารู้จักกีฬาฟุตบอลและแมนยูจริงๆ ตอนปี 1999 ที่แมนยูได้แชมป์ UEFA Champions League ที่พลิกมาชนะบาเยิร์น เริ่มมาติดตามตอนปี 2000 ที่รู้จักว่าลีกคือเป็นแบบนี้ ฟุตบอลสโมสรเป็นแบบนี้ มีบอลทีมชาติก็เป็นนักเตะทีมชาติ สโมสรก็คือเหมือนเป็นอาชีพที่เล่นระหว่างที่จะไปเตะทีมชาติ ก็ทำความเข้าใจมาเรื่อยๆ

[คุณวิศ]
– ปีที่เริ่มชอบคือปี 1995 ตอนนั้นอายุ 7-8 ขวบ จำได้ว่าช่อง 7 ถ่ายเทปคู่ลิเวอร์พูลกับโบลตันในลีกคัพนัดชิง เกมนั้นลิเวอร์พูลชนะ 2-1 จำได้ว่าเป็นแมตช์แรกที่ได้ดูแบบจริงๆ จังๆ ตอนนั้นลิเวอร์พูลชนะ เราก็เลยชอบทีมนี้มาเรื่อยๆ แล้วมันก็เลยผูกพันธ์กับลิเวอร์พูล เหมือนชอบมาตั้งแต่ first impression เลย

4. ระบบฟุตบอลลีกในอังกฤษ เป็นอย่างไร?

[คุณวิศ]
– อังกฤษจะมีระบบฟุตบอลลีก ดิวิชั่น 1-4 คือ พรีเมียร์ลีก, แชมเปี้ยนชิพ, ลีก 1, ลีก 2 เป็นสี่ลีกบนสุด และตั้งแต่ดิวิชั่น 5 ลงไปจะเรียกว่า นอกลีก คือนักฟุตบอลสมัครเล่น จะทำงานอื่นควบคู่กันไปด้วย เตะฟุตบอลเป็นพาร์ทไทม์

– แต่พอไปอยู่ในทีมระดับอาชีพแล้วคุณจะต้องเตะฟุตบอลเป็นอาชีพเต็มตัว บรรดาทีมเล็กๆ ดิวิชั่น 5-22 ความฝันก็คือ การไต่เต้าให้ขึ้นมาอยู่ในสี่ลีกบนสูงสุดให้ได้ เพื่อเข้าสู่ระบบฟุตบอลอาชีพ

[อธิบายเพิ่มเติม]
– ระบบลีก คือการแข่งขันกันเพื่อเก็บคะแนนทั้งฤดูกาล ผู้ที่มีคะแนนสูงสุดตอนจบฤดูกาลก็จะเป็นแชมป์

5. ระบบฟุตบอลถ้วยในอังกฤษ เป็นอย่างไร?

[คุณวิศ]
– FA Cup มีมาก่อนดิวิชั่น 1 หรือพรีเมียร์ลีกอีก เป็นถ้วยที่คนพูดว่าเก่าแก่ที่สุดในโลก

– League Cup เคยเปลี่ยนมาหลายชื่อ เช่น Coca-Cola Cup, Worthington Cup, Milk Cup แต่ปัจจุบันก็คือ Carabao Cup มีคาราบาวกรุ๊ปไปเป็นสปอนเซอร์หลัก

– นอกนั้นก็จะมีถ้วยยิบย่อย ถ้วยลีกอะไรมากมาย แต่หลักๆ ก็จะมีสามรายการคือ Premier League, FA Cup และ League Cup (ซึ่งปัจจุบันชื่อ Carabao Cup)

[อธิบายเพิ่มเติม]
– ระบบถ้วย คือการแข่งขันแบบ head to head เจอกันใครแพ้ก็ตกรอบ จนได้ผู้ชนะที่เป็นแชมป์ในที่สุด

6. คำแนะนำสำหรับคนอยากเริ่มดูฟุตบอล เริ่มอย่างไร?

[คุณเบลล์]
– ถ้าวันนี้เราไม่รู้จักฟุตบอลเลย ง่ายมาก Youtube, Facebook เพจในวงการฟุตบอลปัจจุบันหลากหลายมาก มีเริ่มตั้งแต่ระดับดูฟุตบอลใหม่ๆ เลย อย่างขอบสนาม จุดเริ่มต้นในการทำคอนเทนต์แรกๆ ก็คิดที่จะเผื่อไปถึงคนที่ไม่รู้จักฟุตบอลมาดู ขอบสนาม Top 10 เอาความสนุก ความตลกเข้าว่ามาก่อน ดังนั้นถ้าอยากจะดูฟุตบอล อาจจะเริ่มจากการดูคอนเทนต์ก่อนก็ได้ ซึ่งวันนี้มีให้เลือกมากมาย

– ลองเข้า Facebook เช่น เพจวิเคราะห์บอลจริงจัง ลองอ่านเรื่องราวที่พี่วิศเขียนในแต่ละวัน ฟุตบอลจะมีสตอรี่ มันจะน่าสนใจ อย่างถ้าคอนเทนต์ของผมก็จะเอาเรื่องประเด็นของฟุตบอลมาทำเป็นคลิปวิดีโอ ใครสนใจก็ไปตามต่อ

– สำหรับผม ฟุตบอลจะสนุกได้ เสน่ห์คือสตอรี่ เรื่องราวที่จะทำให้คุณผูกพันธ์ ไม่ใช่แค่การแข่งขันใน 90 นาทีอย่างเดียว ถ้าคุณรู้สตอรี่ไปด้วยว่าทำไมสองทีมนี้ถึงแค้นกัน ทำไมคนถึงดีใจที่โรนัลโด้กลับมา ทำไมทุกคนถึงรู้สึกเสียใจมากที่เมสซี่ลาจากบาเซโลน่าไปอยู่กับปารีสแซงต์แชร์กแมงทั้งๆ ที่ไม่ได้อยากไป พวกนี้คือสตอรี่ที่ทำให้วงการฟุตบอลมันครองใจคนได้ มีเรื่องราวใหม่ๆ เกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ถ้าคุณเข้าใจในเรื่องราวที่เกิดขึ้นกับฟุตบอล แล้วคุณจะรักฟุตบอลเอง

– สมมุติถ้าคุณชอบเมสซี่ก่อน อ่านเรื่องราวของเมสซี่แล้วคุณประทับใจในความสามารถ ความทุ่มเทของเขา คุณอาจจะเริ่มไปติดตามบอลที่เขาเตะ คุณชอบโรนัลโด้ ทำไมโรนัลโด้กลับมาแมนยูถึงเป็นข่าวใหญ่ ยอดขายเสื้อมหาศาล ยอดทวิตเตอร์สูง ไหนลองไปตามดูหน่อยสิ ลองเริ่มดูนัดที่แมนยูเตะ พวกนี้ก็อาจจะทำให้คุณได้เปิดใจให้กับฟุตบอลครั้งแรกได้ จากเรื่องราวที่โลกกล่าวถึงตลอดเวลา เพราะฟุตบอลก็ถือว่าเป็นกระแสหลักกระแสหนึ่งของโลกใบนี้

– เมื่อเราอินกับสตอรี่แล้ว คุณจะรัก จะหาทีมเชียร์ จะหานักเตะที่คุณชอบเอง ไปโดยอัตโนมัติเลย เมื่อคุณได้รู้เรื่องราวสตอรี่ของวงการนั้นๆ แล้ว เหมือนกับวงการ IT เราก็จะมีคอมที่เราชอบ สเปคที่เลือก ฟุตบอลกีฬาก็เหมือนกับวงการอื่นๆ เช่นกัน

[คุณวิศ]
– ฟุตบอลก็เหมือนเป็นสันทนาการอย่างหนึ่ง มันไม่ต้องถึงกับต้องมีวิธีสอน แค่คุณชอบสิ่งนั้น คุณก็จะค่อยๆ ทำความรู้จักกับมันไปเอง อย่างสมมุติว่าคุณจะชอบ BNK48 ใครจะมาบังคับหรือว่าสอนให้คุณไปเชียร์ก็คงไม่ได้ แต่ถ้าคุณเริ่มชอบสักคนนึงแล้ว หรือชอบเพลงใดเพลงหนึ่ง มันก็จะเริ่มรู้สึกว่าวงนี้มันน่ารัก ก็จะเริ่มทำความรู้จักสมาชิกในวงมากขึ้น ฟุตบอลก็เหมือนกัน คุณต้องชอบเองด้วยเหตุผลอะไรสักอย่าง อาจจะเห็นลูกนี้ยิงสวยจัง มีสตอรี่หรืออะไรก็ตาม แล้วก็ค่อยผูกพันธ์กันไปเอง มันไม่ได้มีกฎตายตัวขนาดนั้น พอคุณเริ่มจะชอบอะไรสักอย่าง มันมีสื่อมากมายที่จะตอบสนอง ทั้งงานเขียน งานวิดีโอ

7. เลือกหนึ่งเรื่องที่ประทับใจที่สุดเกี่ยวกับพรีเมียร์ลีก

[คุณวิศ]
– ถ้าให้เลือกสักเรื่องนึง เป็นเรื่องที่คนไม่ดูบอลเลยก็สามารถอินได้คือ เรื่องของทีมเลสเตอร์ซิตี้ เลสเตอร์เป็นทีมเล็กๆ ที่ตกชั้นไปอยู่แชมเปี้ยนชิพ ลีกรองอยู่หลายปี จนสุดท้ายได้เลื่อนชั้นขึ้นมาพรีเมียร์ลีกฤดูกาลแรกตอนปี 2014-2015 ซึ่งพอจบฤดูกาลก็เกือบตกชั้น แต่พอเข้าสู่ฤดูกาลที่สองปี 2015-2016 กลับชนะ ได้แชมป์พรีเมียร์ลีก เป็นสิ่งที่น่าเหลือเชื่อ เพราะปีก่อนหน้ายังจะตกชั้นอยู่เลย อัตราต่อรองที่จะเป็นแชมป์อยู่ที่ 1 ต่อ 5,000 และไม่ใช่ทีมที่รวยด้วย อย่างตอนเชลซีตอนได้แชมป์พรีเมียร์ลีกครั้งแรกตอนปี 2004-2005 ก็คือมีโรมัน อับราโมวิชเข้ามาเทคโอเวร์และทุ่มเงิน หรือแบล็กเบิร์นตอนปี 1994-1995 ตอนนั้นก็มี Jack Walker ซึ่งเป็นเศรษฐีอังกฤษที่ใช้เงินเยอะ แต่เลสเตอร์ซิตี้ไม่ได้ใช้เงินเยอะมาก และพาทีมเป็นแชมป์ได้ก็ถือว่าเป็นความเซอร์ไพรส์

– อันนี้แสดงให้เห็นว่าฟุตบอลอังกฤษอะไรก็เกิดขึ้นได้เสมอ เหมือนถ้าเป็นเยอรมันก็จะเป็นบาเยิร์น ดอร์ทมุน สเปนก็เป็นมาดริด บาซ่า ขณะที่พรีเมียร์ลีกอังกฤษ ทีมอย่างเลสเตอร์ก็สามารถเป็นแชมป์ได้ ไม่ได้มีแค่แมนยู แมนซิตี้ ลิเวอร์พูล ทีมอื่นๆ ถ้ามีจังหวะและองค์ประกอบที่ดีพอก็สามารถก้าวไปถึงแชมป์ได้ ซึ่งเป็นความมหัศจรรย์ที่น้อยลีกมากจะมีแบบนี้

– มันมีเซอร์ไพรส์ มีอะไรที่เราคาดไม่ถึงบ่อย นักเตะบางคนที่เราอาจจะไม่คาดคิด แต่ก็สามารถยิงประตูในเกมสำคัญได้ตลอด มันเป็นคาแรคเตอร์ที่ทำให้คนชอบพรีเมียร์ลีกเพราะว่า มันเดาผลการแข่งขันได้ยาก

[คุณเบลล์]
– ของผมเซอร์ไพรส์สุดน่าจะเป็นปี 2011 ที่นั่งดูอยู่เป็นวันที่กุน อเกวโร่ ยิงให้แมนซิตี้ได้แชมป์ ตอนนั้น Facebook เพิ่งเข้ามาใหม่ๆ ในประเทศ ถ้ามาเกิดในยุคนี้ โซเชี่ยลเน็ตเวิร์กคงแตกแน่ๆ แล้วพรีเมียร์ลีกชอบเป็นแบบนี้ เหมือนเขียนสคริปต์มาเลย ทั้งตอนที่แมนซิตี้ได้แชมป์ ตอนที่เลสเตอร์ได้แชมป์ หรืออย่างปีที่ลิเวอร์พูลได้แชมป์ล่าสุดก็มีเรื่องราวที่สุดยอด ก่อนหน้านั้นลิเวอร์พูลก็ควรเกือบจะเป็นแชมป์ไปแล้ว แต่เจอแมนซิตี้ที่โหดยิ่งกว่าในปีนั้น แต่ละปีพรีเมียร์ลีกจะมีเรื่องราวที่เราคาดไม่ถึง แล้วมันจะเกิดขึ้นเสมอ มันมหัศจรรย์และทำให้ฟุตบอลน่าสนใจเกินกว่าลีกฟุตบอลธรรมดาทั่วไป

[คุณวิศ]
– คิดเหมือนกันเลยเรื่องเขียนสคริปต์ เพราะตอนปีที่ลิเวอร์พูลเกือบได้แชมป์ ตอนนั้นมี 97 แต้ม เป็น 29 ปีที่รอคอย เลขไม่ค่อยสวย แต่พอปีต่อมาครบรอบ 30 ปีแล้วได้แชมป์ มันดูเหมือนมีสคริปต์มากๆ

– ตอนแมนซิตี้ได้แชมป์ครั้งแรก ตอนนั้นเป็นนัดสุดท้ายของซีซั่น 2011-2012 แล้วเกมสุดท้ายแมนยูเจอกับซันเดอร์แลนด์สนามนึง แล้วอีกสนามนึงแมนซิตี้เจอกับควีนส์ปาร์ค เรนเจอร์ส แมนซิตี้ต้องชนะอย่างเดียวเพื่อได้แชมป์ คู่แมนยูแข่งจบไปก่อน ชนะ 1-0 ที่นี้ก็ต้องไปลุ้นอีกสนามนึง ซึ่งควีนส์ปาร์ค เรนเจอร์สก็เหมือนจะหักปากกาเซียน บุกขึ้นนำก่อน 2-1 ซึ่งถ้าสกอร์จบแบบนี้หรือต่อให้เสมอ แมนยูก็จะเป็นแชมป์ แต่ปรากฏว่าในช่วงทดเวลาบาดเจ็บ 5 นาที แมนซิตี้ก็ยิงได้สองลูกจากเอดิน เชโก้โหม่งนาทีที่ 92 และกุน อเกวโร่ นาทีที่ 95 ซึ่งมันแทบเป็นไปไม่ได้ แต่มันก็เกิดขึ้น ทำให้แมนซิตี้เป็นแชมป์ที่เป็นพรีเมียร์ลีกครั้งแรกในประวัติศาสตร์

[คุณเบลล์]
– ผมยังจำหน้าท่านเซอร์อเล็กซ์ยืนอึ้งอยู่ เรื่องราวมันแบบสุดยอด เพราะเรานั่งดูตั้งแต่ก่อนแข่ง แข่งจบ วันนั้นเรายังไม่ได้ทำเพจเลย ถ้าทำมันคงสนุกสนาน พูดถึงกันอย่างเมามันส์ เพราะมันเป็นนัดสุดท้าย นาทีสุดท้าย

8. จุดเริ่มต้นของเกม Fantasy Premier League

[คุณวิศ]
– แฟนตาซีมันเริ่มมาจาก NFL ก่อน แล้วพรีเมียร์ลีกก็เริ่มรับเข้ามาเมื่อไม่นานมาก แต่เป็นจุดที่ทำให้พรีเมียร์ลีกได้รับความสนใจ ผมเคยไปอ่านบทสัมภาษณ์ของ Richard Scudamore ถึงเหตุผลที่ต้องเอาแฟนตาซีเข้ามาเพราะ เมื่อก่อนคนไม่ค่อยสนใจแมตช์เล็กๆ คนจะดูแต่ทีมใหญ่ ทีมเล็กๆ คนก็ดูบ้าง ไม่ดูบ้าง อาจจะมีแต่แฟนบอลของทีมนั้นๆ ที่ดู แต่พอมีแฟนตาซี บางทีมันมีนักเตะบางคนของทีมเล็กที่เราใส่ไปในทีมของเกม ทำให้คนต้องดูเพื่อเชียร์นักเตะเหล่านั้น เป็นเครื่องมือที่สร้างความนิยมให้กับพรีเมียร์ลีก ไม่ใช่แค่เฉพาะทีมใหญ่อย่างเดียว ทีมเล็กก็ได้อนิสงส์ไปด้วย นี้คือแนวคิดจุดเริ่มต้น แล้วมันก็พัฒนาขึ้นเรื่อยๆ จนตอนนี้แฟนตาซีก็แข็งแรงมาก

9. จุดเริ่มต้นของการทำเกมแฟนตาซี ขอบสนาม GG

[คุณเบลล์]
– จุดเริ่มต้นเป็นไอเดียที่ขอบสนามร่วมกับ GG Live ซึ่งเป็นผู้ผลิตแอป ผมต้นคิดไปแค่ว่าอยากให้คนดูฟุตบอลมากขึ้น คุณอาจจะมีลิเวอร์พูล แมนยู เชลซี อาร์เซน่อล ที่เป็นทีมรักหนึ่งทีม แต่การที่มีแฟนตาซีเข้าไป จะทำให้คุณดูฟุตบอลมากขึ้น เพราะคุณต้องรู้จักตัว ต้องรู้จักทีมนั้นทีมนี้ มันจะทำให้คุณไปตามเชียร์มากขึ้น พรีเมียร์ลีกอังกฤษ เป็นลีกฟุตบอลอันดับหนึ่งของประเทศ ดังนั้นแล้วถ้าเราลองเอามาทำเป็นรูปแบบที่มันสนุกสนาน เข้าใจง่าย อธิบายคนไทยให้ชัดเจนว่า แฟนตาซีเล่นอย่างไร จัดตัวอย่างไร educate ให้คนไทยได้รู้จัก ผมว่ามันก็จะน่ายิ่งกว้างขึ้นได้มากกว่าเดิม

– ตอนเริ่มต้นถ้าจำไม่ผิด ก่อนที่แอป GG Live จะมา เราเคยไปนั่งทำ research กันว่ามีคนเล่นเกมแฟนตาซีอยู่ประมาณ 75,000 คน แต่ตอนนี้เราสามารถเพิ่มคนเล่น คนสนใจ หรือรู้จักในกิจกรรมแฟนตาซีได้เป็น 100,000 แล้ว เราก็รู้สึกว่าโอเค มันเพิ่มมากขึ้น

– สิ่งที่ผมมองต่อยอดไปจริงๆ คือแฟนตาซีกับฟุตบอลไทย เพราะมันจะทำให้คนมาดูฟุตบอลไทย สนใจนักบอลไทยมากขึ้น แล้วตัวนักฟุตบอลไทยเองก็จะรู้สึกผูกพันธ์กับคนดูมากขึ้น อันนี้ผมรู้สึกว่าจะเป็นจุดต่อไปที่มันจะส่งเสริมกีฬาให้ได้รับความนิยมมากขึ้นได้ เพราะแฟนตาซี

10. ฝากส่งท้าย เกี่ยวกับฟุตบอล Premier league

[คุณเบลล์]
– วันนี้สำหรับใครที่ยังไม่รู้จักพรีเมียร์ลีกเลย อยากให้ลองเปิด Youtube แล้วพิมพ์ “พรีเมียร์ลีก” จะมีทั้งไฮไลท์ ทั้งเรื่องราว สตอรี่ เห็นอะไรที่คิดว่าน่าสนใจลองจิ้มไปดูก่อนได้เลย เป็นเรื่องที่บังคับกันไม่ได้ แต่อยากจะแนะนำ ถ้าอยากจะลองเรียนรู้เริ่มดู หรือง่ายๆ เลยแฟนเพจ Facebook ขอบสนาม เราจะแนะนำฟุตบอลในรูปแบบที่กลมกล่อมง่ายๆ ไม่ได้มีรายละเอียดที่ลึกซึ้งอะไรมาก แต่ถ้าหากชอบสตอรี่เรื่องราวที่แบบละเอียด แนะนำคนข้างๆ ผมเลยครับ

[คุณวิศ]
– เพจวิเคราะห์บอลจริงจัง จะสรุปเรื่องสำคัญในอีเวนต์ของวันนั้นๆ มาให้ ถ้าต้องการรู้ว่าอะไรที่เป็น talk of the town ของโลกกีฬาในวันนั้น เข้าวิเคราะห์บอลจริงจังก็จะรู้ได้ว่ามันคืออะไร

– ส่วนฟุตบอลพรีเมียร์ลีกก็คิดว่าเป็นอีกหนึ่งความบันเทิง ถ้าเทียบกับหนังก็คือฮอลลีวูด คือความบันเทิงขั้นสูงสุด ใช้งบประมาณมากที่สุด และเทคโนโลยีที่ดีที่สุดเท่าที่มี เพราะฉะนั้นมันจะเป็นกีฬาฟุตบอลที่ดูสนุกและเอ็นจอยทุกแมตช์อยู่แล้ว ถ้าใครที่ยังไม่เคยดูก็สมควรที่จะลอง เพราะมันดีจริงๆ


รายละเอียด

Date: 8 Sep 2021 (21:00-22:30)

Speaker:
– คุณวิศ วิศรุต สินพงศพร (วิเคราะห์บอลจริงจัง)
– คุณเบลล์ ขอบสนาม

Moderator:
– พี พนิต (วันนี้สรุป..มา)


ClubhouseTH #ทำไมถึงสำคัญ #PremierLeague #พรีเมียร์ลีก #EnglishFootball #วิเคราะห์บอลจริงจัง #ขอบสนาม #todayinotetoevent #todayinoteto #วันนี้สรุปมา