ประกันคืออะไร? มีกี่ประเภท? ทำไมถึงสำคัญ?

Why It Matters EP10

สารบัญ

สรุปสั้น

1. ประกันคืออะไร?

– การรับรองความรับผิดชอบในความเสียหายที่จะเกิดขึ้น หรือคือการกระจายความเสี่ยง

2. ประกันมีกี่ประเภท?

– สองประเภทคือ ประกันชีวิต คือ ประกันสุขภาพ ค่าชดเชยต่างๆ ชีวิตของตัวเอง และประกันวินาศภัย คือ ทรัพย์สิน บ้าน รถ

3. ทำไมประกันจึงสำคัญ?

– ทุกคนทำงานมาก็อยากมีเงินเก็บ ถ้าเกิดว่าเกิดเรื่องขึ้นมา เราไม่ทำประกันก็อาจจะสูญเงินตรงนี้ไป จะดีกว่าไหมถ้ากันเงินบางส่วนออกมาทำประกันค่อยซับพอร์ตเรา เวลาเกิดเรื่องก็จะช่วยเซฟเงินเราไปได้เยอะ

4. คำแนะนำในการทำประกันควรอายุเท่าไร?

– ทำได้ตั้งแต่แรกเกิดเลย แนะนำว่าถ้ามีโอกาสให้ทำเมื่อยังมีสุขภาพที่ดี

5. อยากเริ่มศึกษาทำประกันต้องดูอะไรบ้าง มีปัจจัยอะไรบ้าง?

– หาตัวแทนที่รู้จัก หรือหาตัวแทนที่อยู่กับเราได้นาน ๆ ศึกษาข้อมูลได้ทางอินเตอร์เน็ต ดูว่ามีเงื่อนไขอะไร โปรดักของประกันคุ้มครองอะไรบ้างในแต่ละที่ และที่สำคัญ อย่าซื้อเพราะเกรงใจ

6. คุณสมบัติที่ดี ถ้าอยากเป็นตัวแทนประกัน

– รู้จริง, จริงใจกับลูกค้า, รักการเรียนรู้


1. ประกันคืออะไร?

– การกระจายความเสี่ยงอย่างนึงในชีวิตตัวเอง เช่น สุขภาพ ทรัพย์สิน บ้าน รถ คือเครื่องมือทางการเงินที่สามารถโอนย้ายความเสี่ยงออกจากตัวเราได้ทั้งหมด หรือเกือบหมด ขึ้นอยู่กับบุคคล หรือการรับรองความเสียหายที่เกิดขึ้น ง่าย ๆ ลงทุนไป 1 บาท แต่ผลตอบแทนมากกว่า 1 บาทแน่นอน

2. ประกันมีกี่ประเภท?

– สองประเภทคือ

*1. ประกันชีวิต

– ประกันเกี่ยวกับตัวบุคคล เราสามารถซื้อเพิ่มได้ตามงบของแต่ละบุคคล หรือเรียกอีกอย่างนึงว่าประกันออมทรัพย์ง่าย ๆ คือ เราจ่ายเบี้ยประกันต่อปี เมื่อเราเสียชีวิตก็จะได้เงินก้อนโต เหมาะสำหรับคนที่มีครอบครัว หรือคิดถึงลูกหลานที่อยากจะทิ้งเงินก้อนสุดท้ายของชีวิตไว้ให้พวกเขา หรืออีกแบบนึงสำหรับคนที่อยากทำไว้ใช้เอง คือการจ่ายเบี้ยประกันต่อปี แต่ผลตอบแทนที่ได้ในแต่ละปีอาจจะลดมาครึ่งนึง แต่จ่ายในระยะเวลาที่กำหนดเท่าเดิมเหมือนกับในแบบแรก ระหว่างทางที่เราจ่ายหากเสียชีวิตก็จะได้เงินครึ่งนึงไม่เต็มจำนวนเท่าแบบแรก แต่ว่าหากไม่เสียชีวิต ทางประกันก็จะคืนเงิน ทั้งต้น ทั้งดอกเบี้ย ประกันแบบนี้เหมาะสำหรับคนที่ต้องการมีเงินเก็บหลังเกษียณ และที่สำคัญไม่ว่าเราต้องการมีเงินเก็บมากเท่าไรก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้า อยากมีเงินเก็บมาก ก็จ่ายเบี้ยประกันมาก

*2. ประกันวินาศภัย

– ประกันทรัพย์สินของเราที่อาจเกิดขึ้นจากภัยต่างๆ แต่บางทีก็จะอาจจะมีตัวประกันสุขภาพด้วย เช่น ปัจจุบันเกิดการระบาดของโรคโควิด

-19 เราจะเห็นได้ว่าบริษัทที่ทำประกันวินาศภัยจะเพิ่มตัวนี้เข้ามา แบบว่าเจอปุ๊บจ่าย 1 แสน

3. ทำไมประกันจึงสำคัญ?

– ง่ายๆ คือเราหาเงินมาก็อยากมีเงินเก็บ พูดในมุมมองพื้นฐานของประกันสุขภาพ เราทำงานเยอะแต่ก็แลกมาด้วยสุขภาพ พอไม่สบายต้องเข้าโรงพยาบาลก็ทำให้สูญเสียเงินไปเยอะมาก ถามว่าคุณเสียดายไหม แน่นอนเลยว่ามันคือการโอนความเสี่ยงจากตัวเราไปยังผู้รับผิดชอบคนอื่น ก็คือประกันนั้นเอง โดยจ่ายแค่เบี้ยประกันต่อปีไม่เยอะมาก เช่น จ่าย 20,000 ประกันซับพอร์ตให้ 500,000 ง่าย ๆ คือจ่ายน้อยแต่มีวงเงินซับพอร์ตที่มาก แต่มุมมองคนไทยชอบทำประกันที่จับต้องได้ เช่น รถ เจออุบัติเหตุก็เคลมให้ ไปเจออะไรก็เคลมให้หมด แต่ประกันสุขภาพเป็นสิ่งที่คนมักชอบมองข้าม ทั้งๆ ที่ตัวเราเองคือสิ่งที่สำคัญที่สุดมากกว่าสิ่งของ ประกันสุขภาพคือการจ่ายเงินล่วงหน้า ให้สิ่งที่เราไม่รู้ว่าจะต้องจ่ายกี่บาทในอนาคต เช่น เวลาเราไปหาหมอ เราไม่สามารถรู้ล่วงหน้าได้เลยว่าค่าหมอ จะราคาเท่าไหร่

4. คำแนะนำในการทำประกันควรอายุเท่าไร?

– ได้ตั้งแต่แรกเกิดเลย ทุกคนทำเมื่อไหร่ก็ได้ถ้าสุขภาพคุณยังดีอยู่ แต่ถ้าสุขภาพไม่ดีคุณจะรับได้ไหมว่า อาจไม่ครอบคลุมกับโรคที่คุณมีอยู่ ฉะนั้นควรทำเลยเมื่อเรามีโอกาส สุขภาพยังดี และพอมีรายได้ เพราะหากว่าคุณเป็นหอบหืดมาก่อน ประกันก็จะไม่รับรองโรคหอบหืดที่คุณเป็นอยู่

– พอเริ่มมีรายได้ อาจจะเริ่มจากแบ่งรายได้บ้างส่วนเล็กๆ น้อยๆ มาเริ่มทำประกันเพื่อปิดความเสี่ยงก่อน

5. อยากเริ่มศึกษาทำประกันต้องดูอะไรบ้าง มีปัจจัยอะไรบ้าง?

– หาตัวแทนที่รู้จัก หรือหาตัวแทนที่อยู่กับเราได้นานๆ เราสามารถขอดูพอร์ตของตัวแทนจากการทำงานได้ ไม่ว่าจะเป็น Facebook หรือ LINE ตัวแทนที่เขาจริงจังในอาชีพ ยังไงก็ต้องมีการอัพข้อมูลไว้อยู่แล้ว รวมไปถึงศึกษาข้อมูลได้เองทางอินเตอร์เน็ต ดูว่ามีเงื่อนไขอะไร โปรดักของประกันคุ้มครองอะไรบ้าง เสียเบี้ยประกันไปเท่านี้ได้ผลตอบแทนอะไรบ้าง และที่สำคัญอย่าซื้อเพราะเกรงใจ ประกันเป็นเรื่องของระยะยาวเพราะฉะนั้นต้องเลือกคนที่คิดว่าสามารถติดต่อได้ง่าย คุยกันได้ไปอีกนาน ไม่ใช่ทำปีสองปีแล้วก็หาย

6. อยากเป็นตัวแทนประกันต้องมีคุณสมบัติอะไร?

*1. ต้องรู้จริง

– มีความรู้ตรงนั้นจริง ๆ ถ้าไม่รู้อย่าเพิ่งตอบ ไปหาข้อมูลมาก่อนแล้วค่อยมาตอบ

*2. จริงใจ

– ซื่อสัตย์กับลูกค้า ก่อนที่ลูกค้าจะเริ่มทำประกัน เราต้องเป็นไฟท์เตอร์ให้บริษัท ต้องคอยตรวจสอบทุกอย่างให้ถูกต้อง ครบถ้วน ไม่หมกเม็ด เมื่อใดที่ลูกค้าทำสัญญาผ่านเรียบร้อยแล้ว เราต้องเป็นไฟทเตอร์ให้ลูกค้า เวลาลูกค้าต้องการความช่วยเหลือในการเคลมกับบริษัท

*3. รักการเรียนรู้

– เพราะต้องเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ เยอะมาก ต้องคอยหมั่นเติมอัพเดทอยู่เสมอ


ช่วง Q&A

Q1: เราเลือกประกันสุขภาพจากอะไร?

– แนะนำว่าให้ดูแบบเหมาจ่าย และให้ดู 4 ค่าที่สำคัญ

*1. ค่าห้อง ได้อะไรบ้าง รวมอะไรบ้าง

*2. ค่าอาหาร

*3. ค่าบริการของโรงพยาบาล

*4. ค่าบริการของพยาบาล

– ดูดี ๆ ว่าคุ้มครองค่าอะไรบ้างรวมไปถึงค่าผ่าเล็ก ๆ เป็น day case หรือการใช้ยาสลบบล็อคหลังว่า คุ้มครองไหม

Q2: ประกันออมทรัพย์หรือสะสมทรัพย์ แตกต่างกับยูนิตลิ้งยังไง?

– ยูนิตลิงค์ คือ ประกันชีวิตควบการลงทุน แต่ประกันออมทรัพย์หรือสะสมทรัพย์คือ ประกันสำเร็จรูป ต่างกันตรงที่ประกันยูนิตลิงค์ เป็นประกันที่ยังไม่สำเร็จรูปมัน Flexible ตามความต้องการของคุณ ดูง่าย ๆ คือประกันออมทรัพย์เราเอาเงินจ่ายเขาไปก้อนนึง จะแบ่งออกเป็นสองก้อน ก้อนนึงไปจ่ายเป็นทุนประกันชีวิตให้เราไปซื้อ COI อีกก้อนนึงบริษัทจะเอาเงินเราไปลงทุนยังไงก็ช่าง แต่ว่าเขาจะให้ IRR คุณ 3% หมายความว่าบริษัทจะต้องได้ทุนมากกว่า 3% อยู่แล้ว แต่พอเศรษฐกิจแย่ลงไม่มีอะไรการันตีผลตอบแทนระยะยาวให้บริษัท บริษัทก็เลยเปลี่ยนมาเป็นยูนิตลิงค์ คือให้คุณรับความเสี่ยงเองคือ เงินก้อนนึงไปลง COI ให้คุณเหมือนเดิม และอีกก้อนนึงให้คุณเลือกกองทุนที่จะไปลงเอง ทั้งนี้ผลตอบแทนบริษัทก็จะเปลี่ยนไปคือจะได้เงินค่าธรรมเนียมแทน ในปีแรก ๆ เราอาจเสียค่าธรรมเนียม

Q3: ตัวสะสมทรัพย์ที่ถืออยู่ เราต้องเวนคืนไหม?

– มูลค่าเวนคืนยิ่งอยู่นานยิ่งได้เยอะ ไม่แนะนำให้เวนคืน กำไรจะเยอะที่สุดเมื่อถือครบกำหนด และแนะนำอย่าเอาประกันสุขภาพไปแนบกับประกันสะสมทรัพย์ หรือประกันออมทรัพย์เพราะมันจะบังคับคืนเงิน

ฝากส่งท้าย

[คุณพรีม]

– ช่วงโควิดจะเห็นได้ว่าประกันสำคัญมาก ถ้ายังสุขภาพดีอยู่แนะนำให้ทำเลยครับ เพราะถ้าเราสุขภาพไม่ดี จะคุ้มครองได้ไม่เต็มที่

[คุณเต้]

– จงทำประกันปิดความเสี่ยงในชีวิตไว้ เพราะมันจะทำให้คุณใช้ชีวิตได้ราบรื่น เพราะการรักษาที่ดีที่สุดคือการใช้เงินมาก ฉะนั้นซื้อประกันโยนความเสี่ยงให้เขาดูแลไปเลย จะเล็กจะน้อยก็ทำเถอะครับ และประกันเป็นอย่างเดียวที่จะช่วยทำให้คุณเซฟเงินเมื่อเกิดภาวะฉุกเฉิน


รายละเอียด

สรุปโดย Patsuk

Date: 1 MAY 2021 (20:00-21:30)

Speaker:

– คุณเต้ Assistant Unit Manager, AIA

– คุณพรีม District Manager, Allianz Ayudhya

Moderator:

– พี พนิต (วันนี้สรุป..มา)


#ClubhouseTH #WhyItMatters #ทำไมถึงสำคัญ #Insurance #AIA #AllianzAyudhya #pxpanit #todayinotetoevent #todayinoteto #วันนี้สรุปมา