GameFi คืออะไร? ที่มาของ GameFi และทำไมถึงสำคัญ?

Gamefi วันนี้สรุปมา

1. GameFi คืออะไร? ความหมายและที่มาของ GameFi

[คุณป๊อบ]

 • – มาจากคำว่า Game คือเกม และ Fi คือ Finance
 • – เป็นเกมที่ตอนนี้มีปัจจัยเรื่องของการเงินเข้ามาด้วย GameFi ส่วนใหญ่จะมีธุรกิจโมเดลที่เรียกว่า Play to Earn
 • – เกมที่เราเล่นมาตั้งแต่สมัยก่อนเริ่มต้นมาจะเป็นโมเดลที่เรียกว่า Premium Game หรือว่า Pay to Play คือต้องจ่ายเงินเพื่อเล่นเกม พอเป็นยุคต่อมาที่เกมมือถือมันฮิตๆ ก็จะเป็น Freemium Game หรือเกมที่ดาวน์โหลดได้ฟรี แล้วต้องเติมเงินซื้อไอเท็มเป็น In-App Purchase หรือเรียกว่า Free to Play
 • – ส่วนปัจจุบันเกมที่เป็นกระแสและได้รับความนิยมที่เป็นผลพวงมาจาก DeFi ที่เริ่มเป็นที่นิยมทั้งในไทยและต่างประเทศโดยเฉพาะใน South East Asia เลยเกิดเป็นโมเดลใหม่ที่เรียกว่า Play to Earn เป็นการเล่นเกมแล้วก็ได้รับเงิน ซึ่งเงินในที่นี้จะเป็นสินทรัพย์ดิจิทัล
 • – ได้รับในรูปแบบของ token หรือ NFT (Non-Fungible Token) ที่แต่ละเหรียญหน้าตาไม่เหมือนกัน คือเป็นไอเท็มหรือการ์ด ที่แต่ละชิ้นมีหน้าตาเฉพาะจงเจาะของมัน ซึ่งมันจะอยู่ในกระเป๋าของเรา สามารถดูได้ว่ามีจำนวนจำกัดไหม เคยผ่านการซื้อขายมาแล้วหรือเปล่า สามารถนำไปแลกเปลี่ยนหรือซื้อขายบน marketplace ได้

[คุณซ๊าบ]

 • ตั้งแต่เด็กๆ ผมก็เป็นคนติดเกม เล่นเกม Ragnarok จริงๆ เรื่อง GameFi ก็มีแง่นึงอยู่ในนั้นมานานแล้ว เพราะคนที่เล่น Ragnarok ต้องจ่ายเงินรายเดือนเพื่อสามารถเล่นเกมได้ ถ้าคนที่อยากซื้อของที่แพง เมื่อก่อนก็มีการซื้อ M (ซื้อเงินในเกมด้วยเงินสด) ผมก็เคยซื้อเพิ่ม แต่ไม่ได้เป็นรูปแบบที่ถูกต้องตามกฎในเกม คือถ้าใครถูกจับได้ ID ก็จะโดนแบนไปเลย มีการทำแบบนี้อยู่แล้วแต่เป็นการทำนอกระบบ
 • – ปัจจุบัน GameFi ต่างๆ มีการทำให้มันอยู่ในระบบตัวเกม developer อนุญาตให้เราซื้อขายได้ ซึ่งเมื่อก่อนตัวเจ้าของเกมจะเป็นคนที่เก็บเงินค่ารายเดือน ค่าซื้อของ 100% เวลาสร้าง (mint) อะไรออกมา เขาเป็นคนเก็บหมดเลย แต่ตอนนี้เขาไม่ได้เป็นคนเก็บทั้งหมดแล้ว เวลาปล่อยของออกมาแล้วคนซื้อ เขาได้โอนของสิ่งนั้นจริงๆ เพราะมันอยู่ในระบบ blockchian NFT สามารถโอนตัว asset สมมุติเป็นดาบหนึ่งเล่ม สามารถโอนเข้ามาในกระเป๋าตัวเอง เป็นเหมือนตู้เซฟที่เราสามารถเก็บไว้ได้
 • – มันจะเปิดโลกอีกโลกหนึ่ง คนสามารถ transfer asset กันได้ ซึ่งก่อนหน้ามันทำไม่ได้ ส่วนเรื่องที่บริษัททำแบบนี้จะได้กำไรไหม ต้องดูโมเดล เช่น GameFi ที่ดังที่สุดตอนนี้คือ Axie Infinity เขาสามารถทำเงินได้วันละ 50 ล้านบาท โดยที่ให้คนมาแลกซื้อขายของ แล้วเก็บ 5% ตรงนี้เขาก็ทำเงินได้ ไม่ใช่ให้ผู้เล่นซื้ออย่างเดียว ซื้อจากผู้เล่นคนอื่นเขาก็ได้เหมือนกัน ตรงนี้มันเปิดอีก transaction นึงเลย ทุกอย่างมันเริ่มมีมูลค่าหมด พอมาอยู่ในระบบ blockchain ทำให้ทุกอย่างสามารถ transfer กันได้ โอนของไปให้ เอาเงินแลกคริปโตได้ ก็จะมีตลาดตรงนั้นอยู่

[คุณโก้]

 • – ผมมองว่า GameFi ค่อนข้างเป็นคลื่นใหญ่ในวงการเกม เพราะ Blockchain เป็นสิ่งที่นำเข้ามาระบุความเป็นเจ้าของของ token นั้นๆ เมื่อก่อนเวลาเราเล่นเกม ซื้อตัวในเกม เช่น Ragnarok เวลาซื้อดาบ ไอเท็มของเรา ไม่ใช่ของเราอย่างแท้จริง มันจะเป็นของบริษัท แต่อันนี้ blockchain กับตัว NFT ทำให้สินค้าแต่ละอย่างมีความแตกต่างกัน และไม่สามารถทดแทนกันได้
 • – สิ่งนี้ทำให้เกิด value ขึ้นมา เกิดเป็นโมเดลต่างๆ อย่าง Axie Infinity ซึ่งเป็นตัวจุดกระแสวงการ GameFi ได้อย่างยิ่งใหญ่มาก เพราะระบบการเล่นที่เรียกว่า Play to Earn คือให้คนมาเล่นแล้วก็จะได้รับ token เรียกว่า SLP ซึ่งสามารถเอาไปใช้งานต่อ เอาไปผสมตัว หรือว่าขายเป็นรายได้ ทำให้เกิดระบบ scholarship ทำให้เกิดรายได้จากการเล่นเกม

2. ระบบ Scholarship ของ Gamefi คืออะไร

[คุณโก้]

– ถ้าศัพท์ในวงการอาจจะเรียกว่า นายทุน อย่างผมจะซื้อตัว NFT ของ Axie Infinity สามตัวเพื่อทำการเล่นเกม ซึ่งเป็นเกม turn base แต่ผมเป็นคนที่ไม่มีเวลาว่าง จึงได้ทำการเปิดรับ scholarship คือการให้ทุนและทำสัญญาเพื่อจ้างคนมาเล่นเกมให้เรา แล้วเราแบ่งรายได้ให้ไปตามสัญญา เช่น การทำสัญญาแบบ 50% คนที่มาเล่นให้ผม ก็จะได้ส่วนแบ่ง SLP ไป 50% ผมก็จะโอนไปใน wallet ให้เขาทุกๆ เดือน ผ่านการเป็น scholarship หรือเป็นผู้รับทุนของผม เขาก็จะทำรายได้ ซึ่งตรงนี้ในฟิลิปปินส์เขาเอาไปใช้งานจริง เขานำโมเดล scholarship มาใช้งาน โดยการจ้างเด็กชาวฟิลิปปินส์ให้สามารถทำงานด้วยการเล่นเกมได้ ทำให้เด็กสามารถซื้อบ้านได้เลย เกิด mass adoption ใหม่ในการเล่นเกมเพื่อหาเงิน เป็นสิ่งที่น่าจะเป็นยุคใหม่ในวงการ

3. แนะนำคนที่อยากเริ่มเล่น GameFi

[คุณป๊อบ]

 • – เกือบทุกเกม มันไม่ได้เล่นยากเกินไป แต่พอถ้าเราเล่นแล้วมันมีคำว่า Finance ด้วย ถ้าเราอยากจะต่อยอด อยากจะลงทุน ไม่ว่าจะเป็น scholarship หรือว่าเป็นการลงทุนซื้อของในเกมเพื่อมาเล่นและต่อยอด ก็จำเป็นที่จะต้องมีความรู้ ศึกษาเพิ่มเติม เป็นเรื่องสำคัญของโลก DeFi หรือ GameFi ก็ตาม
 • – ตรงนี้เป็นเสน่ห์อย่างนึงของ GameFi ที่มัน empower มาจากเกมแบบเดิม สมัยก่อนถ้าเราอยากเล่นเกมให้เก่งหรือให้ผ่าน เราก็ต้อง search หาคู่มือ บทสรุป หรือสมัยนี้อาจจะดู Youtube ทุกอย่างเป็นเรื่องของการหาความรู้ หาแทคติกในการเล่น GameFi ก็เช่นเดียวกัน ถ้าเราอยากจะเอาชนะด่านของเกม อุปสรรคของเกม รวมถึงแข่งขันกับผู้เล่นคนอื่น เราก็ต้องศึกษาความรู้และมีแทคติกในการเล่น
 • – ทั้งนี้บางเกมก็อาจจะต้องใช้ความรู้ทางด้าน Finance เพิ่มเข้าไปอีก เช่น เกมที่เกี่ยวข้องกับการทำ yield farming มันก็ต้องมีความรู้เกี่ยวกับเรื่องของตัว token ต่างๆ การแลกเปลี่ยน การ wrap เหรียญ หรือเรื่อง chain ต่างๆ ว่าต่างกันยังไง เป็นอีกเรื่องที่ถ้าเรามีความรู้ จะทำให้เล่น GameFi ได้ทั้งสนุกและเพลินได้มากขึ้น
 • – มีตัวอย่างของผู้เล่นท่านนึงที่เล่น Morning Moon Village เคยมาแชร์ว่า ตอนเขาเริ่ม เขาไม่รู้อะไรเลย วิธีที่เขาเริ่มคือเข้ามาจอย community มาจอย Telegram และ Discord ของเกม แล้วก็อ่านคู่มือการเล่นเกมเบื้องต้น เวลาติดอะไรก็ถามคนใน community ก็สามารถเล่นเกมและรับรายได้ได้ ถ้าเราอยากเล่นก็สามารถเข้ามาเริ่มเล่นได้เลย แต่อย่างที่บอกพอเล่นไปสักพักก็จะแนะนำทุกคนว่าอาจจะหาความรู้ไปด้วย มันจะทำให้เราเล่นเกมได้สนุกขึ้นและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

4. ข้อควรระวังก่อนที่จะเริ่มเล่น GameFi

[คุณซ๊าบ]

 • – เราควรศึกษาความรู้เรื่องเกี่ยวคริปโตด้วยก่อนเล่นเกม ถ้ามองในมุม Axie ถ้าคุณเป็นนายทุนคุณต้องรู้เรื่องคริปโตไหม ต้องรู้เลย แต่ถ้าเป็นด้าน scholar ต้องรู้ไหม รู้บ้างไว้ก็ดี แต่เวลาเราไปเล่นเกมแทบจะไม่ต้องแตะเรื่องเกี่ยวกับเงินเลยด้วยซ้ำ แค่เข้าไปเล่น แต่ก็เคยมีเคสคนที่เป็นนายทุนโดนหลอก โดน scam เพราะเขาไม่รู้เรื่องคริปโต ตอนนั้นมีเรื่องระบบ error แล้วก็มี mod ตัวปลอมมาหลอกเอาเงินแล้วหายไปเลย เนื่องจากเขาไม่ได้มีความรู้ ก็แนะนำว่าถ้าจะเล่นก็อาจจะต้องควรศึกษาก่อน

[คุณไท]

 • – เรื่องการศึกษาหาข้อมูลเกม ตอนนี้เกมออกใหม่เยอะมาก บางเกมเพิ่งออกได้แค่ไม่กี่วัน ก็จะมีเว็บไซต์ปลอม เพจปลอม แล้วพวกนี้ก็จะซื้อโฆษณาใน Google เพื่อให้เขาอยู่อันดับต้นๆ ในการค้นหา ถ้าเราไม่ได้ดู URL ดีๆ พวกเว็บไซต์ปลอมจะใช้ชื่อคล้ายกันเลย พอคนไม่รู้กดเข้าไป มันก็จะดักพวก password หรือว่าตัว seed code ต่างๆ ของตัว wallet เรา เลยอยากให้คนที่จะเล่น GameFi พวกนี้ คอยศึกษาข้อมูลหรือติดตามข่าวสาร

[คุณซ๊าบ]

 • – ไม่ว่าจะเป็น GameFi หรืออะไร ในโลกคริปโต scam เยอะมาก เพราะเวลาหลอกก็คือได้ไปเลย และไม่สามารถระบุตัวตนได้

5. GameFi จะมีผลกระทบต่อวงการเกมอย่างไร

[คุณต้น]

– Play to earn จริงๆ เพิ่งมาบูมปีนี้ ตั้งแต่ Axie มา หลายๆ เกมก็พยายามที่จะทำโมเดลคล้ายๆ กัน ผมมองว่ามันเป็นช่วงของการทดลองและทำอะไรใหม่ๆ เพิ่มขึ้นมา

– วงการเกมอยู่กับเรามาตั้งนาน Play to Earn พอได้ไอเท็มก็เอามาขาย พอช่วงนี้เป็นคริปโตมันเลยเกิดกระแส เพราะว่าโมเดลมันเปลี่ยน แทนที่เงินทั้งหมดจะเข้าบริษัทเกม มา เปลี่ยนเป็นโมเดลใหม่ที่แบ่งให้คนเล่นเกมด้วย แล้วบริษัทเกมจะเป็นเหมือน commissioner เก็บ loyalty 5%

– ผมเคยทำธุรกิจเกมมาก่อน จริงๆ แล้วบริษัทเกมไม่อยากให้คนไปซื้อขายกันเองใน black market เพราะจริงๆ ธุรกิจเกมคือการเอาเงินบาทเปลี่ยนไปเป็น point อย่าง Gerena Shell ไปซื้อเพื่อเอาไปเติมเกม 100% เงินควรจะเข้าบริษัทเกม ไม่ใช่ไปซื้อขายกันเองในตลาดซึ่งไม่ได้มีความน่าเชื่อถือเพียงพอ เพราะว่าคนที่ซื้อขายกันเองก็มีการโกงอะไรบ้าง เพราะทุกอย่างมันผ่าน P2P อย่างเกาหลีเองก็จะเริ่มมีเว็บพวก Item Bay ซึ่งเป็นเว็บไว้ซื้อขายของ

– พอมันเป็นรูปแบบใหม่ มันเปลี่ยนจากที่เมื่อก่อนเงินทั้งหมดเข้าไปที่บริษัทเกม แล้วบริษัทเกมเอาไป utilize ออกมาเป็นกิจกรรมต่างๆ แต่ตอนนี้บริษัทเกมเปลี่ยนเป็นแค่คนที่ provide เกมให้ แล้วผู้เล่นเองอาจจะเป็นคน create idea ต่างๆ ขึ้นมา ทุกคนสามารถที่จะออกไอเดียในการสร้างเกมหรือ asset ขึ้นมาเอง แล้วทำให้คนสร้าง asset เหล่านั้นมีรายได้เสริมจากการที่เป็นคนสร้างไอเท็ม สมมุติผมพูดถึงเกม RoV สกิน (รูปร่างที่ไว้ปรับลักษณะของตัวละคร) จริงๆ แล้วอาจจะไม่ได้ออกมาจากบริษัทเกม เป็นสกินที่ผู้เล่นสร้างกันเอง แล้วคนก็ไปซื้อสนับสนุน หรือระดมทุนเพื่อจะได้เอามาขายในเกม อันนี้คืออนาคตที่มันจะเกิดขึ้น

– แต่การที่จะเปลี่ยนถ่ายจากปัจจุบันที่วงการเกมมันใหญ่มาก บริษัทเกมเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ เงินทุนสูง เพราะว่าคนจะ pay ไปที่บริษัทเกม จะเปลี่ยนโมเดลมาใช้โมเดลแบบนี้คงต้องใช้เวลาอีกสักพักนึง และต้องเป็นการดูว่าเกมแต่ละเกมที่เกิดขึ้นมา มันสร้างโมเดลที่ยั่งยืนแค่ไหน เพราะฉะนั้นอย่างเกม Axie หรือเกมอื่นๆ ที่กำลังจะออกมา จะเป็นตัวที่บอกว่าธุรกิจเกมในอนาคต เกมที่เป็น Play To Earn มันจะตอบโจทย์กับวงการหรือเปล่า

[คุณป๊อบ]

– เสน่ห์ของโลก decentralized คือทุกคนสามารถต่อยอดไปกันได้ไวมากๆ GameFi ทำให้ธุรกิจเกมเปลี่ยนไปเยอะมาก วงการเกมบ้านเรา มี 3 ฝ่ายใหญ่ๆ คือ
*1. Developer คนทำเกม
*2. Publisher หรือผู้ให้บริการเกม ซึ่งบางทีก็จะรวมไปกับผู้ให้บริการช่องทางหรือผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต
*3. Gamer

– พอมี Play to Earn เข้ามา มันเปลี่ยนไปหมดเลย จากเมื่อก่อนที่ developer จะต้องขายเกม คือขายสิทธิ์ให้คนมาเล่น เติมเงินเพื่อเล่นเกม แต่ผู้เล่นไม่ได้สิทธิ์ในการนำไอเท็มนั้นไปขายต่อ คนที่ให้บริการอินเทอร์เน็ตก็จะได้แค่ bandwidth ผู้เล่นก็สามารถสนุกกับการเล่น

– พอมายุคนี้ ไอเท็มที่มันยังไม่ถูกสร้าง (mint) ออกมา มันไม่ได้เป็นของเจ้าของเกม ในความเป็นจริงแล้วมันยังไม่ได้เป็นของใคร จนกว่ามีคนไปจ่ายเงินเพื่อสร้างมันออกมา คนๆ นั้นจึงได้สิ่งนั้นเป็นเจ้าของไป ส่วนตัวเกมมันเป็น utility เป็นสิ่งที่ทำให้คนเอาไอเท็มนั้นๆ มาใช้ต่อ

– กระทบกับกลุ่มคนเล่นเกม คนเล่นเกมจะสามารถเป็นเจ้าของไอเท็มจริงๆ ได้ อาจจะต้องหาความรู้มากขึ้น ต้องมีการไปบริหารจัดการทรัพย์สินตัวเอง

– กระทบกับ developer เองจากเมื่อก่อนทำเกมออนไลน์มันมีแค่ client กับ server เราอาจจะต้องเขียนภาษา C, Java, .Net เซิฟเวอร์เขียน Go, Node ตอนนี้เราต้องรู้จักว่า Solidity เขียนยังไง smart contract เป็นยังไง เพื่อให้มันอยู่ใน blockchain ได้ ต้องมีคนเข้าใจตรงนี้ จากที่เมื่อก่อนต้องเข้าใจ economic ในเกม ทำยังไงให้เงินไม่เฟ้อ อัตราแลกเพชรกับเงินที่เติมจะเท่ากัน ตอนนี้ต้องรู้จัก tokenomic กระทบหมด

– กระทบกับคนที่ให้บริการ เรื่องของ infrastructure ก็คือเจ้าของ chain ปัจจุบันก็มี chain เกิดขึ้นเยอะ ที่เป็นที่นิยมก็มี Ethereum, Binance Smart Chain อย่างของไทยก็มี Bitkub Chain ผู้ให้บริการเชนก็ต้องรู้จักแล้วว่า GameFi ก็เป็นแอปพลิเคชั่นอย่างนึง ซึ่งสามารถเอาไปต่อยอด เอาไป gamify อื่นๆ ต่อยอดได้อีก มันสามารถไปได้ไวมาก ตอนนี้ยังไม่ค่อยมีอะไรผิด อะไรถูก

– สำหรับ gamer รวมถึง developer ที่ยังไม่เคยศึกษาหรือลองเล่นเกม ผมเองก็เป็นนายกสมาคมอุตสาหกรรมเกมด้วย เป็นแพสชั่นของผมที่อยากให้เมืองไทยเรามีเทคโนโลยีเป็นของตัวเอง ได้ทำเกม พอมันมีเทคโนโลยีใหม่มันจะเป็นโอกาสของวงการเกมจะมีการเปลี่ยนผ่านเทคโนโลยีประมาณสิบปีครั้ง blockchain game ก็เป็นเรื่องใหม่ที่มันมาถึงตรงนี้

– หลายๆ คนอาจจะพูดถึง Axie ช่วงนี้เยอะ แต่จริงๆ เขาทำมา 3 ปีแล้ว ตอนปีที่เริ่มต้นก่อตั้งมีคนเล่นอยู่ที่หลักพันต่อเดือน ตอนนี้ปาเข้าไปเหยียบล้านแล้ว ทั้งหมดนี้ถ้าไปดูกราฟ มันเพิ่งมาบูมจริงๆ เมื่อ 2-3 ไตรมาสที่ผ่านมา แล้วเติบโตเป็นแบบ exponential มันเป็นโอกาสใหม่ สำหรับคนที่เล่นเกมมาก่อน การที่เรามาทำความรู้จักโลกของ GameFi ก็เป็นจุดนึงที่น่าสนใจ แล้วก็เป็นโลกใหม่อีกโลกนึงที่อยากให้ทุกคนลองสัมผัสและหาความรู้ดู

6. GameFi จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง

[คุณไท]

– ผมเล่นเกมตั้งแต่ Ragnarok สมัยแรกๆ ตอนหลังเราก็มาทำเรื่องการพัฒนาชุมชน ได้ลงพื้นที่ในการพัฒนาชุมชนเยอะ แล้วเราก็มองว่า GameFi, Blockchain หรือ NFT มันสามารถนำมาพัฒนามุมมองในเรื่องเศรษฐกิจและสังคมได้

– ตอนนี้กำลังทำเกมอยู่เหมือนกันแต่เป็นในเชิงท่องเที่ยว ซึ่งก็ได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐ แต่ว่าเฟสสองน่าจะเป็นเรื่องการผนวก NFT และ Blockchain เข้ามา ซึ่งเกมตัวนี้ได้นำเรื่องการพัฒนาการท่องเที่ยวชุมชนเข้ามา ซึ่งจุดมุ่งหมายอยากให้คนเมืองหรือพื้นที่ต่างๆ เข้ามาในพื้นที่ชุมชนได้ ทำให้เกิดเศรษฐกิจหมุนเวียน ตอนนี้ในประเทศไทยความเหลื่อมล้ำของสังคมและเทคโนโลยีเยอะมาก อยากให้ Blockchain และ DeFi พัฒนาไปถึงจุดนั้น ก็เลยเริ่มทำเล็กๆ

[คุณต้น]

– หลายๆ คนอาจจะมอง GameFi มันเป็นแค่เกม แต่ผมมองว่าพอมันมี NFT มีคริปโต gamification ที่เอามาใช้กับคริปโตหรือ NFT สามารถเอามาใช้กับทุกอย่างได้เลย อาจจะทำเป็น NFT ใบสิทธิอะไรสักอย่าง เช่น ไปทำนาในโลกความเป็นจริง แล้วได้ token ในรูปแบบ NFT กลับไป เพราะเมื่อไหร่ที่มันเป็นรูปแบบ token มันสามารถที่จะส่งต่อมูลค่าได้ทันที แล้วสามารถกำหนดเงื่อนไขไว้ใน smart contract เช่น ถ้าเขาทำนาให้ได้อุณหภูมิตามที่กำหนด แล้ว smart contract จะ detect เมื่ออุณหภูมิเท่าที่เรากำหนด คนที่ทำก็จะได้ผลตอบแทนกลับไป จริงๆ

7. จุดเริ่มต้นของการทำ Morning Moon Village

[คุณป๊อบ]

– ย้อนกลับไปเมื่อประมาณกลางปีที่แล้ว ปกติบริษัท x10 ของเราจะเน้นทำเกมที่เป็น IP (Intellectual property) เป็น title ของตัวเอง ทำเกมขายบน stream, Xbox, iPad, iPhone จนมาถึงตอนนี้ ประมาณกลางปีที่แล้ว เรามีแพสชั่นอยากจะค้นหาสิ่งใหม่ อยากจะเป็นผู้ริเริ่ม developer เวลามาทำเกม จะมีสิ่งที่อยากจะสื่อสารในเกมนั้นๆ อยากจะสื่อหรืออยากจะเล่าอะไร ซึ่งมีหลากหลายความคิด

– สำหรับบริษัท x10 ต้องการทำผลงานที่เป็น title ที่มีความแตกต่าง ได้ใช้เทคโนโลยีใหม่ เข้าถึงคนใหม่ๆ สร้างโอกาสใหม่ๆ ก่อนหน้านี้ผมไม่เคยซื้อเหรียญคริปโตมาก่อน จนกลางปีที่แล้วมาสนใจเพราะคำว่า DeFi ผมไปลงเรียนคอร์ส พอศึกษาแล้วรู้สึกว่ามันเปลี่ยนไป มันไม่ใช่แค่เรื่องการเทรด พอผมมารู้จัก DeFi, Yield Farming ผมก็ลองลงทุนและสัมผัสมันดู สิ่งที่เกิดขึ้นคือมันรู้สึกสนุก ที่ได้วางแผนและหาข้อมูลว่าจะลง pool ไหน จะซื้อเหรียญอะไร เหมือนการเล่นเกม ต้องรู้กติกา รู้วิธีการเอาชนะ รู้ว่าในตลาดเป็นยังไง ต้องคอยติดตามฟังข่าวสาร เราเลยมองว่าตรงนี้เอามาทำเป็นเกมได้ จะเห็นว่าแพลตฟอร์มพวกนี้ เขาจะพยายามใส่ภาพใส่กราฟฟิคเข้าไป ทำให้เห็นภาพ มีฟาร์มกล้วย ฟาร์มเบียร์ แต่เราคิดว่ายังไงมันก็ยังเป็นแค่เว็บอยู่ ควรจะต้องทำให้รู้สึกว่าผู้เล่นเข้าถึงได้ง่ายกว่านี้สิ ทำไมผู้เล่นต้องสมัครอะไรยุ่งยาก ผมต้องการ by pass สิ่งเหล่านี้และนำเสนอมันด้วยเกม อันนี้คือจุดเริ่มต้น จะทำยังไงถึงจะทำเกมที่คนเข้าถึงได้ mass มากขึ้น ตอนนั้นกลุ่ม DeFi ตอนที่ฮิตๆ กลางปีที่แล้วคนเล่นเต็มที่ก็หลักพันในไทย ยังมีคนอีกมากมายที่ยังไม่รู้จัก เราอยากทำเกมที่มันเข้าถึงคนได้เยอะๆ

– ผมรู้จักพี่ต้นมาตั้งแต่สมัยทำเกม และมองว่า Bitkub Chain ก็เป็นเชนของคนไทยที่มี vision ที่ต้องการทำเชนให้มันสามารถ adapt ใช้กับ industry จริงๆ ได้ ผมมองว่า entertainment และเกม ก็เป็นหนึ่งใน industry ที่ใหญ่มากๆ ในบ้านเรา บ้านเราเติมเงินเกมกัน 30,000 ล้านบาท ตัวเลข DeFi ก็เยอะเหมือนกัน ผมจึงมองว่าบ้านเราค่อนข้างแข็งแรง ไม่ว่าจะเป็นคน provide เทคโนโลยีและตัวผู้ใช้งาน เลยไปเสนอโปรเจคกับทาง Bitkub ว่าเราอยากจะทำเกมที่ goal ของเราคือ เกมที่จะทำให้ทุกคนเข้าใจ yield farming แบบสนุกและเข้าถึงง่ายที่สุด ไม่ต้องการให้มีค่าแก๊ส ไม่ต้องสร้างกระเป๋ายาก เลยเป็นจุดเริ่มต้นที่เข้าไปคุยกับทาง Bitkub ว่าเราสามารถสร้างตรงนี้ได้ยังไงบ้าง ผมมีความเชี่ยวชาญด้านการทำเกม และ Bitkub ก็เป็นเจ้าของเทคโนโลยีเชนที่เราใช้กันอยู่ เลยกลายเป็นโปรเจค Morning Moon Village ขึ้นมา

– Morning Moon Village เป็นเกมที่เราจะรับบทบาทเป็นชาวนา ชาวหมู่บ้าน เราสามารถประกอบอาชีพ ไม่ว่าจะเป็นทำฟาร์ม เข้าป่าไปตัดไม้ เก็บผลไม้ นำของเหล่านี้มาขายได้ อาจจะมองว่าก็เหมือนเกมสมัยก่อน แต่เกมนี้พอเราตัดไม้แล้ว ไม้นั้นจะกลายเป็นทรัพย์สิน digital asset ของเราจริงๆ เราสามารถเอาไปขายได้ มีการแข่งขันจะต้องหาข้อมูลว่า จะต้องทำฟาร์มยังไง ซื้ออุปกรณ์อะไรมา เพื่อแข่งกันทำฟาร์มให้ได้ผลผลิตสูงสุด และการทำฟาร์มในที่นี่ ก็เป็นการทำฟาร์มแบบ yield farming สามารถได้ผลตอบแทนได้ เป็นเจ้าของร่วมกับเกม ได้รับตัว revenue ส่วนนึงจากเกมเป็นโลกของ decentralized

8. Vision และ Support ของ Bitkub ต่อวงการเกม

[คุณต้น]

– vision ตรงกัน เลยได้ทำอะไรร่วมกัน จริงๆ แล้ว vision ของกลุ่ม Bitkub Chain คือเราอยากจะมอบโอกาสให้กับทุกคน เรื่องเกมเป็นสิ่งที่ผมเคยอยากจะสนับสนุนคนไทยมาตั้งนานแล้ว ผมเคยทำบริษัทชื่อ M Seed หลังจากออกมาจาก Gerena เป็นบริษัทที่ลงทุนใน startup คนไทยเพื่อทำให้เกมสามารถที่จะไปขายได้ แต่ผมมองว่า ณ เวลานั้นมันก็คล้ายๆ กับเวลานี้ เป็นช่วงที่เกมมือถือกำลังจะมา ตอนนั้นก็จะมีพวก Cookie Run เป็นช่วงแรกๆ ของเกมมือถือ เดี๋ยวนี้เกมมือถือโหดๆ ภาพสวยๆ

– ตอนนี้ก็เหมือนกัน เหมือนคือโอกาส จริงๆ blockchain และ DeFi ก็เป็นโอกาสของทุกคน ที่ถ้าเราเริ่มทำก่อน เราจะได้มี expertise ในด้านนี้ จะได้สามารถที่ทำอะไรที่ยิ่งใหญ่กว่าเดิมได้ ก่อนที่บริษัทยักษ์ใหญ่จะเข้ามา เรายังไม่เห็น Tecent, Ubisoft แต่ก็เริ่มเห็นเขาเริ่มพูดคุยกัน ก็ถือว่าเป็นอีกข่าวดีของคนในวงการเกม ในอนาคตอาจจะมีเกม DeFi ของพวกบริษัทยักษ์ใหญ่เหล่านี้ แต่ผมยังเชื่อว่าหลายๆ อย่าง opportunity มันยังมีอยู่ และคนไทยทำเกมเก่งค่อนข้างเยอะ แต่ว่ายังไม่ค่อยได้รับโอกาส เราสร้าง Bitkub Venture ขึ้นมาเป็น investment arm ดูว่ามีโปรเจคไหนที่น่าสนใจ เราจะสนับสนุนตรงไหนได้บ้าง เรามี Bitkub chain เรามี community ที่สามารถที่จะช่วยทำให้คนเข้ามาสนใจในโปรเจคเหล่านี้ อย่าง Morning Moon Village ความชัดเจนคือเราอยากให้มันเป็น mass adoption ไม่อยากให้ทุกคนต้องเข้าใจยาก เราจึงมี Bitkub NEXT ขึ้นมา ที่จะทำให้คนเข้าถึงง่าย ใช้แค่เบอร์โทรศัพท์ในการ login มี OTP ต่างๆ เข้าไปเล่นบนเกม DeFi ได้ เป็นจุดที่เราได้เข้ามา invest ในเกม Morning Moon Village

– ซึ่งจริงๆ เราก็เปิดโอกาสให้ ใครที่กำลังทำเกมอยู่สามารถนำเข้ามาเสนอเราได้ เราเป็น seed funding ให้กับทุกๆ คนได้ ไม่ว่าจะไปบน global chain หรือว่าจะอยู่บน Bitkub chain ให้มองว่า Bitkub chain เป็นตัวที่จะช่วยซัพพอร์ตในเรื่องของ NFT ฝั่งที่เป็น transaction เยอะๆ ทำให้คนเข้าถึงเกมได้ง่ายขึ้น อันนี้ก็ขอฝากไว้ตรงนี้สำหรับผู้ที่สนใจด้วย

9. Morning Moon Village คือเกมอะไร น่าเล่นไหม?

[คุณไท]

– ผมชอบเล่น Harvest Moon มาอยู่แล้ว ในตัวเกมเป็นเหมือนประเทศประเทศนึง มีประชากร มีผู้ปกครอง กฎหมาย ทรัพยากร วัตถุประสงค์ในแต่ละจุด รวมถึงมีเรื่องจัดเก็บภาษีในเกมซึ่งมันก็เป็นอะไรที่น่าสนุกและน่าเรียนรู้ อย่างตอนผมประชุมกับน้องๆ ที่ทำเกมก็จะชอบเอาเกม Morning Moon Village มาให้น้องๆ ดูเป็นตัวอย่างหรือต้นแบบ สามารถเล่นได้ทุกกลุ่มทุกวัย เข้าถึงได้ง่าย ไม่จำเป็นต้องเสียเงินเล่น อยากเล่นฟรีก็เข้ามาลองเล่น แล้วศึกษากับเกมที่อยู่บน Blockchain เผื่อนำไปต่อยอดได้

[คุณโก้]

– ผมมองว่าเกม Morning Moon Village เป็นเกม blockchain ที่เข้าถึงง่ายที่สุด เนื่องจากทาง Bitkub เขาใช้ Bitkub NEXT ในการเชื่อมต่อ ทำให้การทำ transaction ไม่เสียค่า Fee หรือเราจะเลือกเป็น Metamask ก็ได้

– สามารถเข้ามาเล่นฟรี และสามารถหาเงินได้จากการเข้าป่า หาทรัพยากรเอาไปขายใน marketplace หรือถ้าคุณมีกำลังทรัพย์ก็สามารถเอาเงินไปฟาร์มได้ เป็นเกมที่เล่นง่ายที่สุดสำหรับ blockchain ที่มีตอนนี้ สนุกมาก แนะนำ

[คุณต้น]

– ตอนนี้ยังเป็นช่วง early access เปิดให้คนไทยได้เล่นก่อน แล้วเราก็จะมีแผนที่จะไป global อยากให้เข้ามาลองเล่นกันก่อน เกมมันจะดีได้ถ้าเราเป็น community ที่ช่วยกัน พัฒนาตรงไหนให้มันเหมาะสมกับตลาดของเราหรือตลาดโลก เป็นเกมที่ดีและเห็นทีมตั้งใจมากๆ อยากให้ทุกอย่างดีที่สุด

10. ฝากส่งท้าย เกี่ยวกับ Gamefi

[คุณซ๊าบ]

– มองว่า GameFi เป็นอนาคตจริงๆ ทีม Morning Moon Village พยายามพัฒนากันอย่างหนัก ขอบคุณทาง community ด้วยที่เข้ามาแชร์อะไรหลายๆ อย่าง เราก็พยายามจะตอบให้ได้ทุกปัญหาและเก็บไปพัฒนาเพิ่ม

[คุณไท]

– Morning Moon Village ถือว่าเป็นเกมที่สามารถเปิดประสบการณ์ให้ผู้เล่นใหม่ เพราะรูปแบบเกมสามารถเข้าถึงได้ง่าย การทำฟาร์ม ดูน่ารัก สามารถให้คนที่ไม่รู้จักบล็อกเชนหรือคริปโตเลย สามารถเข้าถึง Bitkub NEXT ก็สมัครได้ง่าย คนที่สนใจสามารถเข้าถึงและสามารถสนุกกับตัวเกมได้ อยากให้เข้ามาลองเล่นกัน สามารถเล่นฟรีได้ เข้ามาเรียนรู้ GameFi ถ้าอยากต่อยอดหรือลงทุนก็ทำได้

[คุณโก้]

– วงการ DeFi ยังมีอะไรให้เล่นอีกเยอะ โอกาสจะมาหาคนที่ศึกษาและเข้าใจเสมอ อยากให้ศึกษาและทำความเข้าใจโมเดลนั้นๆ อย่างลึกซึ้งก่อน เพื่อที่จะได้ลงทุนและบริหารความเสี่ยงของตัวเองได้อย่างชัดเจน อยากให้ทุกคนศึกษาเพิ่มเติมเยอะๆ เพราะว่าการลงทุนใน DeFi มีความเสี่ยง ถ้าเรารักษา token หรือเหรียญต่างๆ ไม่เป็น ก็มีความเสี่ยง อยากให้ทุกคนศึกษาและมองหาโอกาสเสมอ Morning Moon Village ก็เป็นโอกาสสำหรับคนไทย ที่สามารถทำให้เล่น Play to Earn ได้อย่างง่ายได้มาก

[คุณต้น]

– Play to Earn หรือว่า GameFi เป็นสิ่งหนึ่งที่จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงโมเดลเกม เราอยู่ในยุคของ decentralized หรือยุคของคนตัวเล็กที่อยากจะทำสิ่งที่ตัวใหญ่ไม่เคยทำหรือทำไม่ได้ มันจะไม่เกิดโปรเจคใหญ่ๆ ขึ้นเลย ถ้าเราไม่มีคริปโตหรือ Play to Earn อย่างถ้าเอาเกม Axie ไปเปิดบนมือถือสู้กับเกมที่งบเป็นพันล้านหรือหมื่นล้าน แต่อย่าง Axie ไม่น่าเกิน 20-30 ล้าน แต่เขาสามารถที่จะทำเกมมาถึงขนาดนี้ได้และมีคนสนับสนุน เพราะฉะนั้นมันเป็นเกมของคนตัวเล็กที่จะมีโอกาสได้พัฒนา และพอได้เงินทุนก็เอาไปพัฒนาให้เกมมันดีขึ้นไปสู่เวอร์ชั่นถัดไป

– จุดเริ่มต้นของ dev ไทยก็อาจจะไม่ได้เป็นอะไรที่สวยหรู เพราะตลาดเกมสู้กันหนัก เกมต้องมีคุณภาพสูงมากๆ แต่พอเป็นเกมที่อยู่ในรูปแบบ Play to Earn หรือ Early Access อย่าง Morning Moon Village ก็จะเป็นเกมที่สามารถพัฒนาไปด้วยกันกับ community ซึ่ง community จะเป็นคนไดรฟ์ ระบบต่างๆ ในอนาคต เราจะทำยังไงให้เกมนี้เป็นเกมของทุกคน ให้ผลประโยชน์เข้าไปถึงคนที่เล่นและสนับสนุน เกมจะเติบโตได้ต้องมี ecosystem ที่ครบวงจร คนเล่นเพื่อ earn เล่นเพื่อฟาร์ม เล่นเพราะอยากชนะเฉยๆ เล่นเพราะอยากได้ไอเท็มสวยๆ ไว้อวดเพื่อน เมื่อไหร่ที่มันมีตรงนี้ครบและทุกคนได้มีส่วนร่วมคือมีเหรียญตัวที่ชื่อ Lumi หรือในอนาคตมีระบบ DIO ที่จะทำให้ทุกคนมีส่วนร่วมกับเกม มีรายได้เพิ่มขึ้น อันนี้คือจุดเริ่มต้นที่ทุกคนจะได้เข้ามาเป็นคนกลุ่มแรกของ community นี้ แล้วเป้าหมายต่อไปก็คือ global market เปรียบเสมือนเราเป็นผู้ถือหุ้นกลุ่มแรกที่จะได้เข้ามาลองเล่น เห็น roadmap หลายๆ อย่างที่วางไว้ มันใหญ่มาก ต้องใช้เวลาเป็นปี แต่มันสามารถพัฒนาไปด้วยกันกับ community แล้วเราจะไปตีตลาดต่างประเทศด้วยกัน และให้คนต่างประเทศมาเล่นเกมของเราบ้าง

[คุณป๊อบ]

– ฝากถึงทั้งกลุ่มนักพัฒนาเกมและคนที่สนใจเล่นเกม ผมอยากให้เราได้ทำอะไรขึ้นมาและเป็นเจ้าของแพลตฟอร์ม อยากให้เมืองไทยมีเกมเจ๋งๆ คนไทยเราเก่งและทำได้ เพื่อนๆ คนไหนที่อยู่ในวงการเกม อยากให้ลองมาศึกษาและเริ่มต้นดู อย่าง NFT สามารถเริ่มเข้าไปได้กับทุกเกมเลย Bitkub ก็มีเปิดรับตัวนี้อยู่ เป็นโอกาสที่ดี อยากให้นักพัฒนาลองเข้ามา

– สำหรับผู้เล่น ผมอยากขอบคุณทุกคนมากๆ ที่ให้การตอบรับที่ดี เราจะไม่สามารถผ่านตรงนี้ไปได้เลยถ้าไม่มี community ขอบคุณมากๆ ที่ช่วยเข้ามาให้คอมเมนต์ เราพยายามเต็มที่ที่จะปรับปรุงทำให้ตัวเกมมันดีขึ้น ถ้ามีเวลาผมก็จะพยายามไปตอบใน community ด้วย ถ้าท่านใดเล่นเกมแล้วมีอะไรสามารถบอกได้ตลอด อยากให้ community ของเราน่าอยู่

– เกมที่ดีจะต้องมีทั้ง demand และ supply มีการใช้จ่าย Lumi (token ในเกม) อยากให้ช่วยกันแชร์ ปรึกษากัน ความรู้เป็นสิ่งสำคัญ อยากให้ทุกคนใช้ Morning Moon Village เป็นจุดเริ่มต้นที่จะได้ลองศึกษาและไปต่อยอดในโลกยุคใหม่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง DeFi หรือ GameFi ขอบคุณทุกคนมากๆ ครับ


รายละเอียด

Date: 27 Oct 2021 (21:00-23:40)

Speaker:
คุณป๊อป เนนิน อนันต์บัญชาชัย
– Director of Morning Moon Village
– Co-founder & MD of Extend Interactive Co., Ltd.
– President of TGA – Thai Game Software Industry Association

คุณต้น สกลกรย์ สระกวี
– Chairman of Bitkub

คุณซ๊าบ สุกฤษฏิ์ พุทธวิริยะ
– Co-founder & CMO of Bitkub

คุณไท
– เพจ Guide To Crypto

คุณโก้
– เพจ สายซิ่ง Defi

Moderator:
พี พนิต
– เจ้าของเพจ วันนี้สรุป..มา


#ClubhouseTH #ทำไมถึงสำคัญ #GameFi #Cryptocurrency #MoningMoonVillage #Bitkub #GuidetoCrypto #สายซิ่งDefi #เกมคริปโต #todayinotetoevent #todayinoteto #วันนี้สรุปมา